Be 10 tuoi hon me viem co tim toi cap

Bé 10 tuổi hôn mê, viêm cơ tim tối cấp vì ba má chủ quan khi con mắc …

Thứ Ba, ngày 26/04/2022 08:00 AM (GMT+7)

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp thu và điều trị thành công ca bệnh trẻ 10 tuổi mắc COVID-19 cấp tính nguy kịch, có diễn tiến nặng vì viêm cơ tim tối cấp.

TS. Phan Hữu Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức hăng hái COVID-19 Trẻ em (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho hay, bệnh nhi ở Quảng Ninh nhập viện ngày 16/3. Bốn ngày trước khi vào viện, bé sốt cao 39 độ C, test nhanh dương tính. Gia đình nghĩ trẻ bị COVID-19 chỉ mức độ nhẹ, nhanh phục hồi nên không đưa con đi khám. Tới khi thấy con mỏi mệt, khó thở, tím tái người, gia đình đưa đi viện thì cháu được các bác sĩ thông tin là rất nguy kịch.

TS Đào Hữu Nam, Trưởng khoa Điều trị hăng hái, Trung tâm Hồi sức hăng hái người bệnh COVID-19 trẻ em, cho hay trẻ nhập viện trong tình trạng sốt cao và mỏi mệt, khó thở, suy hô hấp – tuần hoàn. “Dù có tiền sử khỏe mạnh, không có bệnh nền, thể hiện đặc biệt nhưng đây lại là một trong số những bệnh nhân nguy kịch nhất tại Trung tâm”, bác sĩ Nam nói.

“thời khắc đó chúng tôi nghĩ tới các tình huống, do cháu đã có đợt nhiễm SARS-CoV-2 trước đó, nên tình trạng sốc, thương tổn cơ tim nặng có thể là trong bệnh cảnh của hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C), nhưng cũng có thể do một đợt nhiễm virus cấp tính khác gây ra. Do đó, cùng với các biện pháp hồi sức ban sơ như hỗ trợ chức năng sống cho cháu, chúng tôi phải thăm dò thêm các xét nghiệm để xác định chẩn đoán chính xác căn nguyên và có các biện pháp điều trị thích hợp”, TS Phan Hữu Phúc chia sẻ. Nhiều biện pháp như thở máy, lọc máu bằng quả lọc hấp phụ đã được thực hành để giữ mạng sống cho bé.


Bé 10 tuổi hôn mê, viêm cơ tim tối cấp vì cha mẹ chủ quan khi con mắc COVID-19 - 1

Ảnh minh họa: Internet

Sau khi được điều trị hồi sức ban sơ, trong 1-2 ngày đầu, bệnh nhân khá ổn định và tiên lượng tốt lên. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân bất thần diễn biến nặng hơn, các bác sĩ đã quyết định cho bệnh nhi chạy ECMO (hồi sức tim phổi ngoài màng thân thể) với hi vọng sẽ giữ lại sự sống cho bé. Lúc này, ECMO được coi như biện pháp cuối cùng cứu sống trẻ.

Trải qua nhiều ngày căng thẳng, bệnh nhi cũng vượt qua giai đoạn nguy kịch. Tổng cộng bé được lọc máu 5 ngày, thở máy trong 15 ngày và ECMO 8 ngày. Sau giai đoạn hiểm nguy đó, bệnh nhân đã được cai ECMO và tập thở thường ngày trở lại.

Đến nay, tình trạng của bệnh nhi đã khá ổn định, khả năng hồi phục tương đối tốt, chức năng tim đã cải thiện rõ. Toàn trạng dần ổn định lại thường ngày. Hiện tại, bé đã được chuẩn bị cho xuất viện và tiếp tục được hẹn khám lại định kì theo chuyên khoa tim mạch.

Theo các bác sĩ, hầu hết mắc COVID-19 đều có thể hiện nhẹ, sức khỏe nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhi kể trên có thể rơi vào nguy kịch vì viêm cơ tim cấp, vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo cộng đồng không nên chủ quan với COVID-19, đặc biệt là trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên. Khi phát hiện con có những thể hiện như sốt cao, đau tức ngực, đánh trống ngực, tím tái, khó thở, mỏi mệt, li bì, tim đập nhanh,… ba má cần đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để phát hiện và điều trị kịp thời.

Nguồn: https://tienphong.vn/be-10-tuoi-hon-me-viem-co-tim-toi-cap-vi-cha-me-chu-quan-khi-con-mac-covid-…

Dù trẻ không có các triệu chứng nghi ngờ của hậu COVID-19, cha mẹ vẫn cần biết điều này

Trường hợp trẻ phải nhập viện trong đợt mắc COVID-19 cấp tính, sau khi ra viện, nên cho trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của cơ sở y tế.

Click: Xem thêm

Trả lời