Bau Thuy chuyen tam lam nha bang bo tham vong

Bầu Thụy chuyên tâm làm nhà băng, bỏ tham vọng bay vào vũ trụ?

Thông tin này dù đã được đăng ký và thông tin trước, song với việc hoàn thành giao dịch vào cuối tuần qua cũng khiến không ít cổ đông bất thần.

Cụ thể, báo cáo tới Ủy ban Chứng khoán và các tổ chức có liên quan, ông Nguyễn Đức Thụy cho biết đã hoàn thành việc bán hơn 87,4 triệu cổ phiếu THD (làm tròn) theo phương thức thỏa thuận. Số tiền thu về nếu tính theo mệnh giá là hơn 874 tỉ đồng.

Bầu Thụy chuyên tâm làm ngân hàng, bỏ tham vọng bay vào vũ trụ? - ảnh 1
Bầu Thụy tham gia đại hội đồng cổ đông của LienVietPostbank

tp

Song, nếu tính theo mức giá trên sàn đóng cửa ngày 13.6 là 38.400 đồng, ông Thụy thu về khoảng hơn 3.356 tỉ đồng. Sau khi bán, ông Thụy không còn sở hữu cổ phiếu THD.

Hiện Thaiholdings vẫn chưa công bố cá nhân, tổ chức nào mua lại. Tuy nhiên, có một thông tin đáng lưu ý, hiện ông Nguyễn Văn Thuyết (em trai của ông Thụy) đang giữ chức Chủ tịch HĐQT của Thaiholdings. Nhiều khả năng, đợt chuyển nhượng thỏa thuận này có thể diễn ra giữa nội bộ của những cá nhân có liên quan đến nhau.

Thaispace giảm mạnh vốn điều lệ

Trước đó, một thông tin cũng rất đáng lưu ý là doanh nghiệp CP Thaispace, một thành viên của Thaiholdings giảm vốn điều lệ từ 26.000 tỉ đồng xuống còn 2.275 tỉ đồng.

doanh nghiệp này gắn với tên tuổi của bầu Thụy khi ông còn sở hữu lượng cổ phiếu lớn tại Thaiholdings. Khi đó HĐQT của Thaiholdings muốn lập Thaispace nhằm thực hành chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ tại Phú Quốc, nếu được các cơ quan quản lý cấp phép. doanh nghiệp này cũng dự kiến huy động vốn từ thị trường chứng khoán Mỹ với kế hoạch IPO trong năm nay nếu đủ điều kiện.

Bên cạnh đó, Thaiholdings đã thông qua nghị quyết của HĐQT về việc đồng ý đề xuất dự án cảng vũ trụ du lịch tại TP.Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang với tổng mức đầu tư dự kiến của dự án là 30.000 tỉ đồng.

n

Tuy nhiên, hiện tại theo thông tin mới nhất, Thaispace đã giảm vốn điều lệ xuống còn 2.275 tỉ đồng. Cụ thể, doanh nghiệp CP Thaiholdings đóng góp 386,36 tỉ đồng, tương ứng chiếm tỷ lệ 16,98% vốn điều lệ; phần còn lại 83,02% tương đương với 1.888,6 tỉ đồng là vốn góp của ông Nguyễn Đức Thụy.

Việc giảm vốn điều lệ Thaispace xuống tới hơn 10 lần, cùng việc thoái sạch vốn tại Thaiholdings, cho thấy bầu Thụy đang dần rút hết các vai trò của mình tại Thaiholdings. Bên cạnh đó, tham vọng bay vào vũ trụ cũng sẽ trở nên ngày càng xa hơn khi Thaispace có số vốn điều lệ quá mỏng.

Bầu Thụy chuyên tâm làm ngân hàng, bỏ tham vọng bay vào vũ trụ? - ảnh 2
Ông Thụy trúng HĐQT của LienVietPostBank vào năm ngoái

tp

Trước đó, ngày 6.5.2021, trong phiên họp đầu tiên của HĐQT của nhà băng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) tổ chức ngay sau Đại hội đồng Cổ đông năm 2021, ông Nguyễn Đức Thụy được bầu làm Phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank.

Do đó, nhiều khả năng ông Thụy muốn toàn tâm, toàn ý hơn với hoạt động nhà băng tại LienVietPostBank. Ông Thụy đang là cá nhân sở hữu 34,2 triệu cổ phiếu LPB (tỷ lệ 2,28% vốn cổ phần).

Về diễn biến giá cổ phiếu THD, thời gian gần đây diễn ra không mấy thuận tiện. Cổ phiếu này sau khi đạt đỉnh 277.000 đồng vào 27.12.2021, rơi mất 80,5% xuống còn 54.000 đồng vào cuối tuần qua. THD giao dịch với thanh khoản yếu khi bình quân mỗi phiên chỉ khoảng vài chục nghìn đến vài trăm nghìn cổ phiếu.

Với LienVietPostBank, nhà băng này sau khi đạt đỉnh 27.450 đồng vào 4.6.2021, cũng giảm mất 56,2% còn 12.000 đồng vào cuối tuần qua.

Click: Xem thêm

Trả lời