Bat vem den kiem tien trieu moi ngay

Bắt vẹm đen kiếm tiền triệu mỗi ngày

Thanh HóaAnh Nguyễn Văn Xuân cùng vợ ngâm mình dưới dòng sông Hoàng mò bắt vẹm đen, ngày gặp may có thể kiếm được 3 triệu đồng.

Sáng tháng 5, anh Xuân 39 tuổi, xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương chuẩn bị công cụ gồm hai chiếc rổ thưa và dăm bao tải rồi chở vợ trên chiếc xe máy cà tàng đi về hướng cầu sông Hoàng, bắc ngang đường 1A. Lựa được vị trí bằng phẳng, Xuân dừng xe, cởi bỏ quần dài để thao tác thuận tiện dưới nước.

“Khúc này vẹm nhiều vô kể”, anh nói vọng về phía người vợ, giọng hào hứng. Vục tay xuống những tảng đá ngầm, cứ vài phút anh lại vớt lên từng búi vẹm bám chi chít vào nhau như những tảng xỉ than lổn nhổn. Bốc được nửa rổ, người vợ lại xoay tay chao rổ vẹm trên dòng nước để đánh sạch bùn và chất thải bám lẫn.

Theo anh Xuân, vẹm thường sống ven chân cầu, bãi đá hay các thân cọc gỗ vùng nước lợ cửa sông. Vẹm đen là cách gọi của người dân địa phương mô tả loại động vật nhuyễn thể hai mảnh vỏ. Con trưởng thành có kích thước to bằng ngón tay cái. Vẹm đen ít thịt nên hầu như không làm thức ăn cho người mà cốt yếu để chế biến thành đồ ăn cho gia súc, tôm hùm hoặc cua biển…

Anh Xuân cúi rạp người mò bắt vẹm dưới đáy sông Hoàng. Ảnh: Lê Hoàng

Anh Xuân cúi rạp người mò bắt vẹm dưới đáy sông Hoàng. Ảnh: Lê Hoàng

Gắn bó với nghề bắt vẹm đen hơn 5 năm nên thao tác của vợ chồng anh Xuân khá thành thục. Sau hơn ba giờ đánh bắt, gần trưa, họ đã bốc được 5-6 bao tải, chất thành đống lớn trên bờ. Anh nói, lâu rồi không có người bắt ở đây nên anh vớ được mánh lớn.

Ngư dân ở Quảng Xương thường đi bắt vẹm từ sáng sớm khi thuỷ triều rút và dừng việc làm khi nước biển lên, thường là giữa buổi chiều hàng ngày. Khi nước sông dâng quá cao, ngư dân địa phương có thể dùng thuyền máy và trang bị thêm đồ bảo hộ lặn xuống lòng sông sâu tìm bắt vẹm. Theo anh Xuân, vẹm đen được các thương lái thu nhặt, sau đó chuyển vào các tỉnh phía nam như Phú Yên, Khánh Hòa… để bán làm thức ăn cho những trại nuôi tôm hùm.

bữa nay, vợ chồng anh làm việc khoảng 6 tiếng, thu được non một tấn vẹm. Số hàng lấy được, họ bán cho thương lái ngay tại bờ với giá khoảng 3.000 đồng một kg. Trung bình một ngày, vợ chồng anh có thu nhập 1-2 triệu đồng, còn những người khoẻ mạnh và gặp đúng vụng nhiều vẹm, có thể kiếm được 3-4 triệu đồng.

Vẹm đen bám thành búi lớn sinh sống trên vùng nước lợ cửa sông Hoàng, sông Yên. Ảnh: Lê Hoàng

Vẹm đen bám thành búi lớn sinh sống trên vùng nước lợ cửa sông Hoàng, sông Yên. Ảnh: Lê Hoàng

Theo ngư dân địa phương, mùa vẹm đen thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 10 hằng năm, nhưng cao điểm khai thác vào mùa hè. việc làm không quá nặng nhọc, không gò bó thời gian, làm nhiều quen tay, nhưng ngâm mình dưới nước thường xuyên khiến thân thể yếu đi. Việc thiếu đồ bảo hộ cũng khiến tay chân người thợ có thể mò phải hoặc đạp trúng mảnh sành, vật sắc nhọn dưới đáy sông…

Anh Xuân cho hay, nghề săn vẹm đen không phải ngày nào cũng có việc, phải có thời gian để cho con vật sinh sản hoặc có mối lấy hàng thì mới đi bắt. Mỗi tháng vợ chồng anh đi vài chuyến, khi nhiều đơn hàng hơn và vào dịp cao điểm, gia đình có thể kiếm được hơn 10 triệu đồng một tháng.

Bắt vẹm đen kiếm tiền triệu mỗi ngày

Ngư dân bắt vẹm đen dưới đáy sông Hoàng. Video: Lê Hoàng

Vùng triều ven biển và khu vực cửa sông Hoàng, sông Yên huyện Quảng Xương có hàng chục hộ ngư dân làm nghề bắt vẹm sinh nhai. Những ngày rảnh rỗi không có vẹm, họ tranh thủ đi mò ngao, sò dưới đáy sông hoặc giăng lưới đánh cá kiếm thêm thu nhập.

Lê Hoàng

Click: Xem thêm

Trả lời