Bảo quản cà phê thóc

bao quan ca phe thoc

Bảo quản cà phê thóc

– Bảo quản cà phê thóc là một khâu rất quen thuộc và không kém phần quan trọng tại các nông hộ hay các cơ sở dự trữ cà phê.
– Nếu bà con không thực hiện việc bảo quản đúng cách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và giá cả của cà phê nhân khi tham gia thị trường.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản

– Độ ẩm của hạt cà phê và môi trường xung quanh.
– Nhiệt độ của khối cà phê và môi trường xung quanh.
– Độ thông thoáng không khí trong khối cà phê.

bao quan ca phe thoc 1

Các phương pháp thường dùng

+ Bảo quản ở trạng thái khô
– Phơi nắng.
– Sấy bằng không khí nóng.
– Sấy bằng không khí khô.
– Dùng hoá chất hút nước như H2SO4, CaCl2 …

click phai Chuyên cung cấp Cà phê nguyên chất sỉ và lẻ như Robusta, Culi, Arabica, Moka, Moka Culi, Cherry.

+ Bảo quản ở trạng thái thoáng gió tích cực
– Cơ sở của phương pháp bảo quản thoáng gió tích cực là lợi dụng độ hổng của khối hạt cà phê mà quạt không khí khô và mát vào khối hạt nhiều lần.
– Với mục đích làm giảm được nhiệt độ và độ ẩm của khối hạt cà phê.
– Không khí thổi vào khối hạt cần đáp ứng các điều kiện sau.
– Không khí phải được quạt đều trong toàn bộ khối hạt.
– Cần đảm bảo đủ lượng không khí khô và mát để thực hiện được mục đích làm giảm nhiệt độ và độ ẩm của khối hạt.
– Chỉ quạt khi độ ẩm của không khí ngoài trời thấp, nghĩa là sau khi quạt độ ẩm của khối hạt phải giảm xuống.
– Nhiệt độ không khí ngoài trời phải thấp hơn nhiệt độ của khối hạt.

bao quan ca phe thoc 2

+ Bảo quản ở trạng thái nhiệt độ thấp
– Ở nhiệt độ thấp thì hoạt động sống của hạt cà phê, vi sinh vật, côn trùng… đều bị hạn chế.
– Phương pháp được tiến hành bằng cách quạt không khí lạnh và không khí khô vào khối hạt cà phê.
– Do độ dẫn nhiệt của hạt cà phê kém nên không khí lạnh được giữ lại trong khối hạt một thời gian dài.
– Hạn chế được các hoạt động sống của hạt cà phê giúp khối hạt cà phê được bảo quản được lâu.
– Với điều kiện thời tiết ở nước ta thường không áp dụng được phương pháp này, tuy nhiên có thể lợi dụng một số ngày lạnh và khô của mùa đông.

+ Bảo quản kín
– Bảo quản kín hay còn gọi là bảo quản thiếu hay không có mặt O2.
– Khi thiếu O2 thì các quá trình hô hấp của các cấu tử sống gần như chấm dứt hoàn toàn, cafe chuyển sang hô hấp hiếu khí.
– Hoạt động sống của các hệ vi sinh vật bị ngừng trệ vì trong khối hạt cà phê chủ yếu là vi sinh vật hiếu khí, trùng bọ bị tiêu diệt.
– Giảm khí O2 bằng cách có thể bổ sung vào khối hạt một lượng CO2 còn O2 mất đi do quá trình hô hấp của các cấu tử sống trong khối hạt cà phê.

Bạn đang xem bài viết Bảo quản cà phê thóc (từ khóa Bảo quản cà phê thóc).

Bài viết khác Cà phê thóc là gì

Chia sẻ bài viết:



Please login to Automatic Backlinks and activate this site.

Call Now

%d bloggers like this: