Ban co biet uong bao nhieu ly ca fe moi

Bạn có biết uống bao nhiêu ly ca fé mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong?

Việc uống ca fé có thể giúp ích cho thân thể của bạn, miễn là bạn sử dụng trong ngưỡng được khuyến cáo.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Y Phương Nam ở tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc đã theo dõi thói quen uống ca fé của hơn 170.000 người Anh khỏe mạnh ở độ tuổi 50 trong vòng hơn 7 năm. Nhóm nghiên cứu phát hiện những người uống từ 2 đến 4 cốc ca fé mỗi ngày, dù sử dụng đường hay không đều ghi nhận những dấu hiệu tốt đối với thân thể.

Cụ thể, những người uống ca fé không đường giảm nguy cơ tử vong tới 29% so với những người không uống ca fé. Con số với những người uống ca fé có đường là 31%.

mặc dầu vậy, các nhà nghiên cứu khuyến cáo một người uống ca fé chỉ nên thêm khoảng một thìa ca fé đường mỗi cốc. Họ cũng cảnh báo việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe như béo phì, tiểu đường và bệnh tim.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra ca fé đem lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe con người – bao gồm cải thiện tuổi thọ nói chung và giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm hay bệnh tiểu đường. Hóa chất trong ca fé được cho là có tác dụng giảm viêm, tăng cường trao đổi chất và cải thiện độ nhạy insulin.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine, được đưa ra dựa trên phân tách dữ liệu sức khỏe và chế độ ăn uống từ 171.616 người Anh. Những người tham gia có độ tuổi trung bình là 55 khi khởi đầu nghiên cứu. Họ được yêu cầu điền vào bảng câu hỏi về chế độ ăn uống 5 lần/ngày trong suốt các năm từ 2009 đến 2012.

Các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu để tính toán mức tiêu thụ ca fé trung bình hàng ngày, bao gồm cả việc người tham gia khảo sát có sử dụng đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo trong ca fé hay không. Kết quả cho thấy 3/4 người được khảo sát uống ca fé, gần 1/2 trong số đó uống cả phê không đường, 1/6 uống ca fé thêm đường và 1/20 người dùng chất tạo ngọt nhân tạo trong ca fé.

Sau đó, các nhà nghiên cứu kiểm tra giấy tờ sức khỏe của những người tham gia trong bảy năm tiếp theo. Vào cuối thời gian nghiên cứu, 3.177 người tham gia đã tắt thở, phần lớn do ung thư hoặc bệnh tim. Sau khi đối chiếu, họ xác nhận những người uống từ 2 – 4 cốc ca fé mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp nhất, nhưng những người uống từ 6 cốc trở lên thường dễ mắc bệnh hơn.

Phản ứng về nghiên cứu này, Giáo sư Gunter Kuhnle, một chuyên gia về dinh dưỡng tại Đại học Reading cho biết:

“Dữ liệu được thống kê rất tốt, nhưng vẫn còn thiếu sót về chế độ ăn uống. Họ vẫn chưa đưa ra được nhiều thông tin chi tiết về việc liệu loại ca fé được tiêu thụ có tác động khái quát như thế nào với sức khỏe. Lượng đường cho thêm vào ca fé cũng rất khó ước tính, ngay cả khi người tham gia sử dụng thìa ca fé. Nhìn chung, nghiên cứu cung cấp nhiều thông tin thú vị, nhưng không nên khuyến nghị mọi người thay đổi thói quen uống ca fé.”

Xem thêm: Khối tài sản kếch xù ở tuổi 21 của ngôi sao trẻ Billie Eillish

Click: Xem thêm

Trả lời