Bai thuoc chua chung moi met hut hoi hau COVID 19 Suc

Bài thuốc chữa chứng mỏi mệt, hụt hơi hậu COVID-19-Sức khỏe đời sống

Thứ Ba, ngày 08/03/2022 21:00 PM (GMT+7)

Rất nhiều người sau khi khỏi COVID-19 thường gặp phải các tình trạng như mỏi mệt, hụt hơi dù lao động nhẹ, làm tác động đến khả năng làm việc và học tập. Vậy khắc phục tình trạng này bằng Đông y như thế nào?

1. Nguyên nhân hậu COVID-19 theo Đông y

Theo các nghiên cứu hiện đại thì SARS-CoV-2 tiến công hầu hết các cơ quan nội tạng của thân thể như: Phổi, tim mạch, tiêu hóa, mắt, thần kinh, gan, thận, hệ miễn dịch…

Tuy nhiên, đối với các triệu chứng hậu COVID-19 như mỏi mệt, hụt hơi… thì xếp vào chứng bạch đái trong y khoa cổ truyền.

Các chứng này thuộc vào phạm trù chứng hư lao đã được nêu trong các sách y văn kinh điển của nhà y như Nội kinh, Kim quỹ yếu lược từ rất sớm. Vậy khí là gì? Có mấy loại khí? Khí ở đâu ra và trong thân thể con người thì tạng nào chi phối Khí ?

Chúng ta thường hay nghe nói muốn khỏe thì Âm-Dương phải cân bằng, hài hòa. Nhưng đó là định nghĩa chung chung, trừu tượng, vậy cụ thể là cái gì cần cân bằng trong trường hợp hậu COVID-19 này?

Người xưa cho rằng, thân thể con người gồm lục phủ ngũ tạng

– Có 5 tạng: Tâm (tim), tỳ (lách), phế (phổi), can (gan), thận (cật)

– Và 6 phủ: Tiểu trường (ruột non), đởm (mật), vị (bao tử), đại trường (ruột già), bàng quan (bàng quang) và tam tiêu.

Mỗi tạng phủ đều có tính âm dương của nó. Tuy nhiên để tạng phủ hoạt động được phải nhờ vào sự vận hóa của tinh – khí huyết – tân dịch, thông qua hệ thống kinh lạc mà phân bố đi khắp toàn thân để nuôi dưỡng thân thể.

Bài thuốc chữa chứng mệt mỏi, hụt hơi hậu COVID-19 - 1

Nhiều người bị mỏi mệt, hụt hơi sau mắc COVID-19.

Trong đó, Khí là vật chất vô hình hoạt động liên tục trong thân thể, duy trì và điều tiết chuyển hóa trao đổi chất của thân thể, duy trì các hoạt động sống của thân thể, vận động của khí dừng có tức là sự sống kết thúc.

Thông qua hoạt động cơ năng của tạng phủ mà phản ánh ra: Tâm khí, phế khí, tỳ khí…

Khí bao gồm:

– Nguyên khí (do khí của bố mẹ sinh ra)

– Tông khí (do phế hô hấp khí tự nhiên kết hợp với “tinh khí thủy cốc” do tỳ vị hóa sinh tạo thành)

– Dinh khí (phần tinh trong đồ ăn thức uống được tỳ vận hóa tạo thành)

– Vệ khí, là do chất tinh của đồ ăn uống hóa sinh nên, là một phòng ban dương khí của thân thể; vận chuyển nhanh, đi ngoài thành mạch, phân bố khắp toàn thân. Sở dĩ gọi là vệ khí vì nó có tác dụng phòng ngừa sự xâm nhập của ngoại tà.

Trong thân thể con người thì hai tạng liên quan tới Khí nhiều nhất là Phế (chủ khí) và Tỳ (sinh khí) ứng với ngũ hành Tỳ Thổ sinh Phế Kim tức là như vậy.

Qua lâm sàng, người ta thấy những người có thể hiện của bạch đái gồm một trong các triệu chứng như: Người mỏi mệt, tay chân yếu, ngại nói, thở ngắn gấp, tự ra mồ hôi, ăn kém, ngủ kém, sắc mặt trắng, chất lưỡi đạm, mạch yếu, vô lực hay kết đại.

2. thể hiện như thế nào?

Người mắc COVID-19 sau khi khỏi bệnh thường có các triệu chứng như mỏi mệt, uể oải, sức lao động giảm, đi lên cầu thang hoặc gắng sức một tí thấy mệt, hụt hơi, đánh trống ngực, chóng mặt… người có thể hiện da xanh mét, nhợt nhạt.

Mạch: Trầm nhược hoặc vi, tế.

3. Bài thuốc điều trị mỏi mệt, hụt hơi

Bài thuốc chữa chứng mệt mỏi, hụt hơi hậu COVID-19 - 2

Ảnh minh họa.

Trong thực tế lâm sàng có rất nhiều trường hợp tuy cùng bệnh nhưng phương thuốc điều trị khác nhau, tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người. Ví dụ như bạch đái kèm theo dương hư, huyết hư thì phải gia giảm cho thích hợp.

Đối với chứng bệnh giới thiệu ở đây thuộc bạch đái, bệnh phần nhiều tại Phế, nhưng các tạng khác như Tâm, Can, Tỳ, Thận cũng bị hao hư theo. Do đó, cách thức điều trị và phương thuốc như sau:

cách thức chữa: Đại bổ khí huyết

Phương dược: Nhân sâm dưỡng vinh thang gia giảm.

Thành phần gồm: Nhân sâm 12g, đương quy 12g, bạch thược 12g, thục địa 12g, bạch truật 12g, phục linh 12g, quế tâm 4g, sinh hoàng kỳ 12g, trần bì 6g, viễn chí (bỏ lõi) 6g, ngũ vị tử 6g, đại táo 5 quả, sinh khương 3 lát, cam thảo 6g, hạt sen 15g, đông trùng hạ thảo 12g.

Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần, uống sau ăn 30 phút.

4. giảng giải bài thuốc

Bài thuốc này được lập phương dựa trên bài Thập Toàn Đại Bổ và có gia giảm cho thích hợp với thực tế. Trong đó công dụng của bài thuốc này nhằm mục tiêu bổ khí huyết, kiện tỳ, dưỡng tâm, an thần. Khí huyết chính yếu do hai tạng Tỳ và Phế chi phối, vì vậy các vị thuốc trong bài này được đưa vào cũng nhằm mục tiêu trên, cụ thể:

– Nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí, là chủ dược. Con người ta khí dư đầy thì khỏe mạnh, bạch đái thì mỏi mệt, đoản hơi, không có sức lực… nhân sâm kết hợp thêm với hoàng kỳ (ích khí cố biểu) làm tăng thêm khí.

– Đương quy, bạch thược, thục địa bổ huyết, bổ âm; mà khí huyết lại chẳng thể tách rời nhau. Nội kinh có câu “Dương sinh Âm trưởng”. Do đó, việc kết hợp với các vị thuốc bổ khí sẽ làm sinh huyết tốt hơn là nghĩa như vậy.

– Trần bì, quế tâm có tác dụng ôn kinh, thông kinh lạc để khí huyết được vận hành thông sướng, đi tới lục phủ ngũ tạng, cơ nhục mà nuôi dưỡng toàn thân.

– Bạch truật, phục linh, cam thảo có tác dụng kiện tỳ, táo thấp, làm cho hệ tiêu hóa khỏe hơn.

– Viễn chí (bỏ lõi), hạt sen có tác dụng dưỡng tâm an tâm, ninh tâm định chí, các vị thuốc bổ khí huyết giúp khí huyết đầy đủ, tâm tỳ được nuôi dưỡng, ngũ tạng được dưỡng vinh.

– Đông trùng hạ thảo bồi bổ thân thể, tăng cường sức khỏe, hỗ trợ người bị suy nhược, mỏi mệt…

Trong cách lập phương của người xưa, chúng ta không nên hiểu theo mỗi góc cạnh dược tính của mỗi vị thuốc riêng lẻ như bên tây y, mà phải hiểu theo sự vận hóa của âm dương ngũ hành trong thân thể con người, phải thấy khái quát để thấy được cái nào hư, cái nào thực rồi từ đó mới đưa thuốc vào để lập lại cân bằng. Khi âm dương, khí huyết hài hòa thì thân thể sẽ khỏe mạnh, các chứng hậu của COVID-19 cũng từ đó mà khỏi.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/bai-thuoc-chua-chung-met-moi-hut-hoi-hau-covid-19-169220305210932492.h…

Hội Đông Y Việt Nam chỉ ra những đối tượng cần xông hơi, các bài thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19

Lưu ý khi xông phải thay áo quần, lau khô người, uống bù nước, điện giải, nước ép hoa quả.

Click: Xem thêm

Trả lời