Bac si quan y ho tro cac tram y te

Bác sĩ quân y hỗ trợ các trạm y tế lưu động rời TP.HCM

Bác sĩ quân y hỗ trợ các trạm y tế lưu động rời TP.HCM - Ảnh 1.

Hình ảnh bác sĩ quân y ôm bình oxy chạy trong hẻm ở phường 1, quận 6 để cấp cứu cho F0 chuyển nặng – Ảnh: HOÀNG LỘC

Như vậy sau 5 tháng được cử hỗ trợ TP.HCM chống dịch, lực lượng học viên và bác sĩ của Học viện Quân Y – Bộ Quốc phòng – chính thức rút quân khỏi thành phố. 

Trạm y tế lưu động cũng là 1 trong 10 mô hình điển hình của ngành y tế TP.HCM, được bình chọn giải thưởng “Thành tựu y khoa Việt Nam năm 2021”.

Trước đó vào thời khắc tháng 8-2021 khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, TP.HCM đã lập 327 tổ phản ứng nhanh, 5 trạm cấp cứu vệ tinh. 

Từ ngày 20-8 ngành y tế TP quyết định lập trạm y tế lưu động đầu tiên tại quận 3, sau đó mở rộng với 525 trạm y tế lưu động để chăm sóc F0 điều trị tại nhà do lực lượng bác sĩ quân y hỗ trợ.

Theo đánh giá của PGS.TS Tăng Chí Thượng – giám đốc Sở Y tế TP.HCM – trong cuộc chiến chống dịch vừa qua, thí điểm khai triển các trạm y tế lưu động chăm sóc người F0 dựa vào cộng đồng đã phát huy hiệu quả hăng hái.

“Mô hình chăm sóc người F0 tại nhà hiệu quả rõ rệt, làm giảm tỉ lệ chuyển nặng và giảm tử vong, giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến, đồng thời giúp giảm bớt sang chấn tâm lý cho người bệnh, góp phần giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục” – ông Thượng đánh giá.

Ông Thượng khẳng định việc củng cố và nâng cao năng lực y tế cơ sở, trong đó củng cố trạm y tế, là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. 

Theo ông, dù đỉnh dịch đi qua nhưng ngành y tế thành phố xác định phải duy trì các trạm y tế lưu động này và để duy trì cần sớm thay đổi chính sách để trạm y tế bao phủ số lượng dân thích hợp.

Bác sĩ quân y hỗ trợ các trạm y tế lưu động rời TP.HCM - Ảnh 2.

Bác sĩ quân y kết hợp với y tế địa phương đến từng nhà F0 để theo dõi sức khỏe – Ảnh: HOÀNG LỘC

Để có lực lượng thay thế, TP.HCM thí điểm đưa các bác sĩ vừa mới tốt nghiệp về thực hành tại các trạm y tế, trung tâm y tế (12 tháng) thay vì toàn thời gian 18 tháng tại bệnh viện như trước đây. vận dụng tương tự cho điều dưỡng là 9 tháng thực hành tại y tế cơ sở.

Dự kiến có 750 nhân sự, trong đó 689 bác sĩ và 61 điều dưỡng, tốt nghiệp vào tháng 12-2021 được “tung” về y tế cơ sở, với mức dự toán tổng kinh phí hỗ trợ mỗi tháng cho bác sĩ đa khoa, bác sĩ y khoa dự phòng, điều dưỡng gần 5 tỉ đồng.

Và để “tiếp quản” các trạm y tế lưu động này, sáng 12-1 Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã làm lễ ra quân hỗ trợ các trạm y tế lưu động cho sinh viên y chính quy năm thứ 5 và năm thứ 6. 

Đợt ra quân kéo dài từ 12-1 đến 20-1, với sự tham gia của 153 sinh viên Y6 và 158 sinh viên Y5 sẽ thực tập tại 15 quận, huyện và TP Thủ Đức.

Click: Xem thêm

Trả lời