Bac si den trung tam bao tro tiem vac xin Covid 19

Bác sĩ đến trung tâm bảo trợ tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ khuyết tật

Ngày 2-11, Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, TP HCM đã tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em khuyết tật trong độ tuổi 12-17 tại Trung tâm Nuôi dưỡng và bảo trợ trẻ em Tam Bình. 

Bác sĩ đến trung tâm bảo trợ tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ khuyết tật - Ảnh 1.

Trẻ khuyết tật được viên chức y tế đẩy trên băng ca đến bàn tiêm

Bác sĩ đến trung tâm bảo trợ tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ khuyết tật - Ảnh 2.

Một số trẻ khuyết tật phải nhờ sự trợ giúp của viên chức y tế và viên chức tại trung tâm

Để chuẩn bị cho buổi tiêm, đội ngũ bảo mẫu, viên chức y tế của Trung tâm Nuôi dưỡng và bảo trợ trẻ em Tam Bình đã cho trẻ ăn uống đầy đủ, chuẩn bị xe đẩy, giường di động để trẻ được khám làm sạch và tiêm được dễ dàng.

Bác sĩ Trần Quốc Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, cho biết những ngày qua, cùng với việc tiêm cho trẻ em tại các điểm tiêm cố định trên địa bàn, các đội tiêm lưu động cũng đi đến các trung tâm bảo trợ trẻ em ở Thủ Đức do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP HCM quản lý để tiêm cho trẻ khuyết tật.

Theo bác sĩ Cường, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em khuyết tật gặp nhiều khó khăn hơn trẻ thông thường bởi một số trẻ la hét, sợ hãi ngay từ khi khám làm sạch. Thậm chí, có những trẻ bại liệt nằm một chỗ trên giường. Các y – bác sĩ và viên chức tại trung tâm phải dành nhiều thời gian theo dõi, cổ vũ để các bé được tiêm.

Bác sĩ đến trung tâm bảo trợ tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ khuyết tật - Ảnh 3.

Việc tiêm cho trẻ khuyết tật gặp nhiều khó khăn hơn trẻ thông thường

Bác sĩ Trần Quốc Cường cho biết ngoài khám làm sạch theo quy định của Bộ Y tế, Trung tâm Y tế TP Thủ Đức còn kết hợp với y – bác sĩ của trung tâm khám thêm bệnh lý nền khác của trẻ và đánh giá kỹ trước khi tiến hành tiêm để đảm bảo an toàn. 

Do đó, khi thành lập đội tiêm, trung tâm đã chuẩn bị nhân sự, lựa chọn các bác sĩ có trình độ, kinh nghiệm trong tiêm chủng. Các phương tiện hồi sức cấp cứu cũng luôn sẵn sàng giả dụ có các trường hợp sốc phản vệ, nhằm kịp thời xử lý.

“Đội ngũ y – bác sĩ đang phục vụ chăm sóc điều trị các cháu tại trung tâm biết rất rõ về bệnh của từng cháu. Tuy nhiên, các bác sĩ khám để tiêm sẽ trao đổi với các bác sĩ tại trung tâm cụ thể từng bệnh, từng em, như vậy chúng ta có một tư thế sẵn sàng chuẩn bị khi có tác dụng vụ xảy ra để xử lý kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho các cháu” – bác sĩ Cường nhấn mạnh. 

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng và bảo trợ trẻ em Tam Bình, cho biết trước khi trẻ được tiêm vắc-xin Covid-19, trung tâm đã khám làm sạch cho các cháu. Trong ngày, 46 trẻ trong độ tuổi từ 12-17 được tiêm, bao gồm 30 trẻ khuyết tật.

Theo ông Tuấn, trẻ ở đây phần nhiều có sức đề kháng và sức khỏe rất yếu, mang nhiều bệnh nền, đa khuyết tật nên trung tâm rất cẩn trọng trong tiếp xúc với người lạ. Vì vậy, việc bố trí đội tiêm lưu động đi đến tận nơi rất an toàn cho trẻ. “Với sự hỗ trợ của Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, việc tổ chức tiêm cho các cháu là điều rất tốt, giúp trẻ có sự phòng vệ tốt trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay” – ông nói. 

Từ ngày 28-10 đến nay, đội tiêm lưu động tại TP Thủ Đức đã tiêm cho hơn 200 trẻ khuyết tật, trẻ có bệnh lý nền đặc biệt. Cụ thể: Làng Thiếu nhi Thủ Đức, trẻ mồ côi có HIV/AIDS tại Trung tâm Nuôi dưỡng và bảo trợ trẻ em Linh Xuân, trẻ khuyết tật ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên và cả tiêm cho trẻ lang thang cơ nhỡ không được đến trường.

Trước đó, ngày 28-10, TP HCM đã khai triển tiêm đồng loạt vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Hiện các quận, huyện và TP Thủ Đức tiếp tục tổ chức tiêm vắc-xin cho trẻ tại các trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm giáo dục thường xuyên, trẻ có bệnh lý đang điều trị tại các khoa nhi trong bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa nhi.Click: Xem thêm

Trả lời