ba ma can luu y nhung dau hieu de di

ba má cần lưu ý những dấu hiệu để đi khám-Sức khỏe đời sống

Thứ Sáu, ngày 27/05/2022 10:00 AM (GMT+7)

Trẻ bị viêm kết mạc hậu COVID-19 thường có thể hiện đỏ mắt ở các phần màu trắng của mắt.

ThS. BS Lưu Thị Quỳnh Anh – Phó Trưởng Khoa Mắt, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, mắt là một trong những cơ quan đầu tiên trong thân thể bị virus SARS-CoV-2 “tiến công”, vì thế không ít trẻ mắc COVID-19 kèm theo triệu chứng viêm kết mạc (đau mắt đỏ). Nếu không được điều trị hoặc tự ý tra thuốc, bệnh có thể dẫn đến thương tổn giác mạc nặng, suy giảm thị lực.

Hậu COVID-19, trẻ bị đau mắt đỏ, cộm mắt: Cha mẹ cần chú ý những dấu hiệu để đi khám - 1

Trẻ bị đau mắt đỏ sau COVID-19. 

Viêm kết mạc là bệnh nhiễm trùng mắt thường gặp, nguyên nhân do virus hoặc vi khuẩn, thỉnh thoảng do một số tác nhân dị ứng, có thể điều trị và phòng tránh được. Những dấu hiệu sớm của COVID-19 như viêm kết mạc cũng thể hiện ở mắt nhưng nhiều khi người bệnh không biết hoặc bỏ qua.

Thời gian gần đây, Khoa Mắt đã tiếp thu khá nhiều trường hợp trẻ đến khám trong tình trạng mắt đỏ, ngứa, cộm, chảy nước mắt và nhức mắt sau khi khỏi COVID-19.

“Nguyên nhân chính khiến trẻ bị đau mắt đỏ sau khi khỏi bệnh là virus nhân lên trong niêm mạc mắt. Trẻ bị viêm kết mạc hậu COVID-19 thường có thể hiện đỏ mắt ở các phần màu trắng của mắt, không gây khó chịu hoặc mắt có thể bị đau, cảm giác ngứa hoặc cộm, chảy nhiều nước mắt và gỉ mắt kèm nhức mắt. Nếu không được chăm sóc, vệ sinh mắt đúng cách, tình trạng của trẻ có thể nặng hơn, dẫn đến những thương tổn khó lường, thậm chí nếu không điều trị kịp thời có thể gây mất thị lực, mù lòa”  – ThS. BS Lưu Thị Quỳnh Anh chia sẻ.

Trong một số trường hợp, dấu hiệu đỏ mắt không đơn thuần là viêm kết mạc mà là một số tình trạng hiểm nguy hơn, như viêm màng bồ đào trước (một tình trạng viêm phần trước cầu mắt), liên quan đến bệnh lý đáp ứng viêm hệ thống đa cơ quan.

Vì thế, ngay sau khi thấy trẻ có những thể hiện của viêm kết mạc (đau mắt đỏ) hậu COVID, ba má nên đưa con đến gặp bác sĩ chuyên khoa Mắt để được thăm khám, chẩn đoán và can thiệp kịp thời, tránh trường hợp chủ quan, tự chữa tại nhà, sẽ dẫn đến nhiều nguy hại cho đôi mắt của trẻ.

ba má cũng nên lưu ý biện pháp phòng tránh viêm kết mạc hậu COVID-19 ở trẻ bằng cách:

Vệ sinh mắt cho trẻ bằng nước muối sinh lý 0.9% (loại 10ml) để vệ sinh mắt. Nước muối sinh lý có tác dụng rửa trôi virus và các nhân tố gây viêm khỏi bề mặt cầu mắt, giúp sự hồi lưu nước mắt và hồi phục nhanh hơn trong các trường hợp đau đỏ mắt.

ba má hạn chế cho con nhìn điện thoại, máy tính, các thiết bị điện tử trong thời gian dài để tránh bị mỏi mắt, thương tổn võng mạc.

Trẻ sau khi khỏi COVID-19 có tình trạng đau mắt đỏ, cộm, đau nhức nhiều ngày, tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc, mà hãy nên đưa con đến khám bác sĩ chuyên khoa để được tham vấn, điều trị đúng cách, tránh biến chứng nặng.

Có thể nhỏ nước muối sinh lý 0.9% (loại 10ml) để vệ sinh mắt, không tự ý dùng thuốc.

Nguồn: http://danviet.vn/hau-covid-19-tre-bi-dau-mat-do-com-mat-cha-me-can-chu-y-nhung-dau-hieu-de-di-k…Nguồn: http://danviet.vn/hau-covid-19-tre-bi-dau-mat-do-com-mat-cha-me-can-chu-y-nhung-dau-hieu-de-di-kham-50202227510023249.htm

Chảy nước mũi thường xuyên có phải dấu hiệu hậu COVID-19?

Có một số người từ lúc bị COVID-19 đến nay khoảng 1 tháng thường xuyên chảy mũi. Vậy đây có phải là dấu hiệu của hậu COVID-19?

Click: Xem thêm

Trả lời