Anh truy to ke dam chet nghi vien

Anh truy tố kẻ đâm chết nghị viên

Cơ quan Công tố Hoàng gia cho biết người đàn ông 25 tuổi bị truy tố tội giết người, sau khi đâm chết nghị viên David Amess.

Ali Harbi Ali, người bị bắt tại hiện trường vụ giết đứa ở Leigh-on-Sea, phía đông London, cũng phải đối mặt với cáo buộc lên kế hoạch hành động khủng bố, theo thông tin bữa nay của Cơ quan Công tố Hoàng gia (CPS). Ali hầu tòa trong bữa nay.

Nick Price, lãnh đạo đơn vị chống khủng bố và tội phạm đặc biệt của CPS, cho biết các luật sư sẽ thừa nhận vụ sát hại nghị viên Amess “liên quan khủng bố, có cả động cơ tôn giáo và ý thức hệ”.

“Hắn bị cáo buộc lên kế hoạch hành động khủng bố sau khi cơ quan công tố coi xét các chứng cứ do Cảnh sát Metropolitan thu thập”, Price cho biết.

Ali Harbi Ali đi bộ trên đường phố London hôm 15/10, vài giờ trước vụ tấn công nghị sĩ David Amess. Ảnh: Telegraph.

Ali Harbi Ali đi bộ trên đường phố London hôm 15/10, vài giờ trước vụ tiến công nghị viên David Amess. Ảnh: Telegraph.

Cuộc điều tra đang tiếp tục diễn ra. Giới chức kêu gọi người dân không suy đoán về lai lịch, động cơ của bị cáo để không tác động đến các phiên tòa sau này.

David Ames, nghị viên 69 tuổi thuộc đảng cổ hủ cầm quyền tại Anh, bị Ali đâm chết trong lúc bước vào Nhà thờ Giám lý Belfairs ở thị trấn Leigh-on-Sea, vùng Essex, để gặp gỡ cử tri hôm 15/10.

nghị viên Amess lần đầu tiên được bầu vào quốc hội để đại diện cho thành phố Basildon vào năm 1983. Từ năm 1997, ông là nghị viên đại diện cho khu vực Southend West của Essex. Trang web của Amess cho biết các mối quan tâm hàng đầu của ông là “phúc lợi cho động vật và những vấn đề liên quan đến đời sống”.

Vụ đâm dao nghị viên đang gặp gỡ cử tri được cho là tương tự vụ tiến công nghị viên Công đảng Stephen Timms hồi năm 2010, hay vụ nổ súng khiến nghị viên Công đảng Jo Cox bỏ mạng năm 2016, làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của các nghị viên trong bối cảnh nền chính trị ngày càng phân cực và nhiều hiềm khích.

Huyền Lê (Theo AFP)

Click: Xem thêm

Trả lời