Anh phat Facebook gan 70 trieu USD vi khong hop

Anh phạt Facebook gần 70 triệu USD vì không hợp tác với cơ quan điều t…

Anh phạt Facebook gần 70 triệu USD vì không hợp tác với cơ quan điều tra - Ảnh 1.

Facebook mua tổ chức Giphy năm 2020 – Ảnh: CNBC

Phía Cơ quan quản lý cạnh tranh và thị trường Anh cho rằng Facebook đã “cố tình từ chối cung cấp các thông tin mà CMA yêu cầu” liên quan đến việc mua lại tổ chức chuyên tạo hình ảnh động (gif) Giphy.

Cuộc điều tra được tiến hành do có lo ngại rằng Facebook mua Giphy – nhà cung cấp ảnh gif động lớn nhất cho các mạng xã hội như Snapchat, TikTok và Twitter – để giảm khả năng cạnh tranh của các đối thủ này.

CMA xác định Facebook đã cắt nguồn cung cấp ảnh động gif cho các đối thủ, yêu cầu nhiều dữ liệu hơn từ khách hàng của Giphy và loại một đối thủ tiềm năng khỏi thị trường quảng cáo hiển thị kỹ thuật số trị giá 5,5 tỉ bảng Anh, nơi Facebook là tổ chức lớn nhất, chiếm hơn một nửa thị trường.

Theo báo The Guardian, Facebook được yêu cầu và có nghĩa vụ phải ngừng bất kỳ sự tích hợp thêm nào với doanh nghiệp đã được mua lại, cho phép doanh nghiệp đó cạnh tranh như trước khi sáp nhập, cho đến khi CMA hoàn thành cuộc điều tra.

CMA cho biết cơ quan này đã cảnh báo Facebook rằng từ chối cung cấp các thông tin xung yếu được yêu cầu là vi phạm quy định. Nhưng ngay cả sau khi bị bác trong các lần nộp đơn kháng nghị lên 2 tòa án khác nhau, Facebook vẫn không thực hành các nghĩa vụ pháp lý của mình.

Giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề sáp nhập của CMA, Joel Bamford, cho biết mức phạt trên là lời cảnh cáo tới tất cả những tổ chức cho rằng mình đứng trên luật pháp.

Ngoài ra, CMA cũng phạt Facebook 500.000 bảng vì thay đổi giám đốc phụ trách các vấn đề pháp lý 2 lần mà không thông qua cơ quan chức năng.

Phản ứng lại quyết định này, Facebook cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với quyết định không công bằng của CMA trong việc trừng phạt Facebook đối với những nỗ lực tốt nhất về tuân thủ của tổ chức. Chúng tôi sẽ coi xét quyết định của CMA và coi xét các lựa chọn của chúng tôi”.

Thỏa thuận giữa Facebook – Giphy cũng đang được điều tra ở Úc và Áo. Áo đã phạt Facebook 9,6 triệu euro vào tháng 7-2021 vì không thông tin cho cơ quan quản lý cạnh tranh của Áo về việc mua lại Giphy.

Báo Mỹ: Mạng xã hội Facebook sắp đổi tênBáo Mỹ: Mạng xã hội Facebook sắp đổi tên

TTO – Trang tin công nghệ The Verge tiết lộ Facebook dự kiến sẽ tái cấu trúc thương hiệu với tên mới vào tuần sau, trong bối cảnh mạng này đang tập trung vào ‘siêu vũ trụ’ metaverse.

Click: Xem thêm

Trả lời