An Do thu giu 725 trieu USD tu doanh nghiep

Ấn Độ thu giữ 725 triệu USD từ doanh nghiệp Trung Quốc vì chuyển tiền trái …

Ấn Độ thu giữ 725 triệu USD từ công ty Trung Quốc vì chuyển tiền trái phép - Ảnh 1.

Các viên chức tại một cửa hàng Xiaomi ở Thượng Hải, Trung Quốc vào tháng 11-2021 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Cơ quan điều tra tội phạm tài chính của Ấn Độ khởi đầu điều tra Xiaomi vào tháng 2 năm nay và cho biết họ đã thu giữ số tiền 725 triệu USD từ chi nhánh địa phương của doanh nghiệp này, sau khi phát hiện doanh nghiệp đã chuyển tiền cho 3 thực thể có trụ sở ở nước ngoài.

“Số tiền đồ sộ như vậy dưới danh nghĩa tiền bản quyền đã được gửi đi theo chỉ dẫn của các thực thể liên quan doanh nghiệp mẹ ở Trung Quốc” – cơ quan nói trên cho biết.

Cơ quan này nói rằng Xiaomi “đã cung cấp thông tin sai lệch cho các nhà băng khi chuyển tiền ra nước ngoài”. 

Xiaomi khởi đầu hoạt động tại Ấn Độ từ năm 2014. Hãng AFP cho biết họ đã liên hệ với Xiaomi, nhưng hiện tại gã đồ sộ smartphone Trung Quốc này chưa bình luận về thông tin trên.

Tháng 12-2021, lực lượng chức năng đã đánh úp văn phòng của Xiaomi tại Ấn Độ trong một cuộc điều tra khác về cáo buộc trốn thuế thu nhập. Lúc đó, văn phòng của các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc khác ở Ấn Độ như Huawei cũng bị kiểm tra.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng hơn kể từ cuộc đụng độ chết chóc giữa quân sĩ hai nước ở biên cương trên dãy Himalaya vào năm 2020.

Sau đó, Bộ Nội vụ Ấn Độ cấm hàng trăm ứng dụng di động có nguồn cội từ Trung Quốc, trong đó có ứng dụng video ngắn nổi tiếng TikTok.

Chính phủ Ấn Độ giảng giải việc họ cấm các ứng dụng này là để ứng phó các mối đe dọa đối với chủ quyền của Ấn Độ.

Bất chấp căng thẳng, Trung Quốc tiếp tục là đối tác kinh tế xung yếu của Ấn Độ, với thương nghiệp song phương đạt hơn 125 tỉ USD trong năm ngoái.

Click: Xem thêm

Trả lời