Ai hưởng lợi từ việc cà phê pin ?

Ai hưởng lợi từ việc cà phê pin ?

Tới thời khắc này, cơ quan chức năng xác định mục đích từ phía đối tượng trộn vỏ cà phê với pin nhằm trộn vào hồ tiêu để gian lậu trọng lượng.
Theo thông tin được công bố, các đối tượng đã trộn tạp chất vào hồ tiêu với tỉ lệ hơn 18%, tạp chất được doanh nghiệp (DN) kinh doanh hồ tiêu mua với giá trị 12.000 đồng/kg, cơ sở chế ra tạp chất bán giá trị 9.000 đồng qua trung gian.
Thông tin trên làm cho giới marketing hồ tiêu lẫn cà phê nhân đặt ra đa dạng câu hỏi liệu đằng sau lời khai từ các đối tượng vi phạm còn sự thật nào khác đang bị che giấu bởi hành vi ăn gian từ phía các đối tượng quá bất thường?

Một đại gia trong ngành hồ tiêu nhận xét giả dụ vụ việc xảy ra vào những năm hồ tiêu giá đỉnh cỡ 200.000-250.000 đồng/kg thì còn với khả năng đáng tin. Chứ hiện nay, giá trị hồ tiêu chỉ còn 50.000-60.000 đồng/kg, lợi nhuận không bao nhiêu thì dân buôn không sở hữu động cơ để độn tạp chất kiểu kỳ công như vậy: gom pin mới, đập lấy than pin, hòa với nước rồi trộn với sỏi, vỏ cà phê, sấy khô, đóng bao… Hơn nữa, hồ tiêu thật loại phế phẩm (tiêu lép, tiêu vỏ) trường hợp mua tại vùng nguyên liệu chỉ 5.000-7.000 đồng/kg thậm chí còn tốt hơn độn ở trên được khai trao đổi tại giá trị 9.000-12.000 đồng/kg. Chưa kể, vỏ cà phê với mùi đặc trưng phải những đối tượng sẽ không dùng để độn vào hạt tiêu vì rất dễ bị phát hiện.

Mục đích của những đối tượng cố tình gian lận gây mất trật tự bảo đảm thực phẩm thông thường đều nhằm tìm kiếm lợi nhuận cao hơn so với việc sản xuất bình thường. Thế nhưng, trong vụ việc trên, nếu sản phẩm bán ra rút cục là hồ tiêu độn tạp chất thì món lợi kinh tế tương đối mơ hồ. Nhất là giữa thời khắc cung hồ tiêu vượt cầu, bên mua kiểm soát kỹ chất lượng, hồ tiêu lẫn tạp chất sẽ bị đánh rớt giá trị so với thông thường. Như vậy, việc hạ giá thành hồ tiêu (tạm tính là 55.000 đồng/kg nguyên chất bằng việc độn 18% tạp chất giá 12.000 đồng/kg) ko hấp dẫn dân buôn vì sẽ tốn thêm phí nhân công. Chưa kể, những hoạt động đấu trộn phải khiến lén lút, chủ cơ sở cũng như những người liên quan phải chịu sự trừng phạt từ pháp luật như hiện nay.

Liệu có hay ko khả năng những đối tượng được thuê sản xuất ra lô hàng đặc thù để phục vụ một mục đích nào khác? Câu hỏi này đang được những người sử dụng nghi ngờ, nhất là những người trực tiếp bị tương tác bởi vụ việc đặt ra và chờ câu trả lời xác đáng nhất từ cơ quan chức năng. Tương tác của thông tin vụ việc đối với ngành hàng cà phê nói riêng và uy tín tiêu chuẩn nông sản Việt Nam là thấy rõ.
Câu hỏi to đang đặt ra: Ai đang hưởng lợi từ việc người tiêu dùng lo sợ cà phê pin?

Bài viết khác Giá cà phê nhân ngày 07 05 2018

Bạn đang xem bài viết Ai hưởng lợi từ việc cà phê pin ? (từ hóa Ai hưởng lợi từ việc cà phê pin ?)

Chia sẻ bài viết:Call Now