Ai cung co the mat tien vi hinh thuc lua

Ai cũng có thể mất tiền vì hình thức lừa đảo tinh vi này

Thứ Bảy, ngày 09/10/2021 19:35 PM (GMT+7)

Lừa đảo bằng quà tặng là một trong những hình thức khá phổ biến hiện nay, sau khi thu thập thông tin cá nhân của bạn, kẻ gian có thể cướp đoạt tài khoản hoặc thực hành các giao dịch bằng ví điện tử.

Cẩn trọng hình thức lừa đảo bằng quà tặng

Hình thức lừa đảo tặng quà miễn phí, tri ân khách hàng… vốn chẳng phải là mới bởi nó đã xuất hiện trên mạng xã hội cách đây vài năm. Tuy nhiên, khi người dùng Facebook, Messenger ngày càng cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo, kẻ gian đã chuyển hướng sang các sàn thương nghiệp điện tử (TMĐT), tận dụng hệ thống nhắn tin để đánh lừa người dùng.

Đầu tiên, kẻ gian sẽ mạo danh là viên chức của các trang TMĐT và liên hệ với bạn thông qua tính năng chat (trò chuyện).

Ai cũng có thể mất tiền vì hình thức lừa đảo tinh vi này - 1

Giả mạo viên chức, lừa đảo thông tin trúng thưởng. Ảnh: TIỂU MINH

Sau đó, họ sẽ thông tin rằng bạn đã trúng được một voucher giảm giá và yêu cầu bấm vào liên kết để hoàn thành việc nhận thưởng. 

Tiếp theo, người dùng sẽ được chuyển hướng đến các trang web giả mạo có giao diện tương tự như website chính thức. Tại đây, kẻ gian sẽ yêu cầu bạn điền thông tin cá nhân gồm số điện thoại, địa chỉ email, mật khẩu tài khoản, OTP…

Khi đã có được những thông tin này, kẻ gian có thể dễ dàng truy cập vào tài khoản của bạn và thực hành việc mua sắm bằng ví điện tử, thẻ nhà băng… hoặc cướp đoạt tiền trong tài khoản của bạn.

Ai cũng có thể mất tiền vì hình thức lừa đảo tinh vi này - 2

cướp đoạt thông tin cá nhân và tài khoản nhà băng. Ảnh: TIỂU MINH

Nhìn chung, hình thức lừa đảo này vốn chẳng phải là mới, tuy nhiên, kẻ gian đã dành nhiều thời gian để đầu tư vào giao diện, sử dụng giao thức kết nối bảo mật HTTPS thay vì HTTP thông thường… chính những điều này đã khiến nhiều người dễ bị đánh lừa.

Làm thế nào để bảo vệ tài khoản an toàn?

– Không bao giờ chia sẻ thông tin cá nhân như mã OTP, mật khẩu tài khoản hay mật khẩu ví điện tử cho bất kỳ ai, kể cả khi người đó tự xưng là viên chức của các trang thương nghiệp điện tử, tòa án, nhà băng, công an…

– Không chia sẻ tên đăng nhập, mật khẩu qua bất kỳ hình thức liên lạc nào, bao gồm cả tin nhắn SMS, Zalo, Messenger… hay thậm chí là cả tính năng chat (trò chuyện) được tích hợp bên trong các ứng dụng mua sắm.

– Không bấm vào các liên kết đáng ngờ hoặc nạp tiền vào ví điện tử khi được yêu cầu thực hành để nhận quà tặng/ưu đãi. 

– Không sử dụng các thông tin cơ bản, dễ tìm như ngày tháng năm sinh, số điện thoại… để làm mật khẩu. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tạo cho mình thói quen đổi mật khẩu định kỳ khoảng 1-2 tháng.

– Khi nhận được tin nhắn OTP, bạn cần kiểm tra các nội dung thông tin tin nhắn (số tiền, loại giao dịch, kênh thực hành giao dịch…). Trong trường hợp thông tin không khớp, người dùng tuyệt đối không nhập OTP vào bất cứ màn hình nào, cũng như không cung cấp OTP cho bất kỳ ai dưới bất kỳ hình thức nào.

Ai cũng có thể mất tiền vì hình thức lừa đảo tinh vi này - 3

Không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ ai. Ảnh: TIỂU MINH

– Trong trường hợp nghi ngờ tài khoản nhà băng bị xâm nhập, bạn hãy thực hành các biện pháp bảo vệ theo thứ tự sau:

Khóa dịch vụ trên các kênh trực tuyến (website, ứng dụng…)

Đổi mật khẩu dịch vụ

Gọi điện lên tổng đài của nhà băng để được trợ giúp.

Nguồn: http://danviet.vn/ai-cung-co-the-mat-tien-vi-hinh-thuc-lua-dao-tinh-vi-nay-5020219101935475.htm

Xóa ngay 136 ứng dụng độc hại này khỏi smartphone!

Hơn 10 triệu smartphone Android tại hơn 70 quốc gia đã nhiễm mã độc Grifthorse “cấy” trong 136 ứng dụng này.

Click: Xem thêm

Trả lời