9 meo bao mat mang Wi Fi cua gia dinh ban Cong

9 mẹo bảo mật mạng Wi-Fi của gia đình bạn-Công nghệ thông tinMạng Wi-Fi của gia đình bạn hiện có đang đáp ứng đủ những yêu cầu về bảo mật để tránh khỏi những kẻ tiến công mạng?


Hãy dành một tí thời gian để suy nghĩ về các thiết bị được kết nối với mạng Wi-Fi của bạn – máy tính xách tay, điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh. Tiếp tục coi xét về những dữ liệu được lưu trữ trên các thiết bị đó. Thông tin thẻ tín dụng, giấy tờ nhà băng, thông tin đăng nhập, thông tin cá nhân và riêng tư. Tất cả chúng đều có khả năng bị tin tặc truy cập nếu mạng Wi-Fi bị xâm phạm.

Việc tiến công vào hệ thống mạng gia đình xảy ra rất thường xuyên. Trên thực tế, tội phạm internet đã gây thiệt hại hơn 6,9 tỉ USD vào năm 2021, ngoài lừa đảo, vi phạm dữ liệu cá nhân cũng là một nhân tố đáng kể. Giữ cho hệ thống mạng gia đình của bạn an toàn sẽ giúp giảm nguy cơ bị tiến công và ai đó truy cập vào thông tin mẫn cảm. Không chỉ vậy, nó sẽ loại bỏ bất kỳ người dùng và thiết bị trái phép nào có thể làm chậm kết nối của bạn.

Việc tạo và duy trì mạng Wi-Fi gia đình an toàn khá đơn giản, bạn sẽ có một số mẹo để thực hành việc này. Tuy nhiên, không có gì có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối khỏi các nỗ lực tiến công, nhưng những mẹo này chắc chắn sẽ khiến kẻ xấu khó xâm phạm mạng và dữ liệu của bạn hơn.

Đặt router ở vị trí trung tâm

An ninh khởi đầu với cách thiết lập vị trí thông minh. Nếu có thể, hãy đặt router ở trung tâm ngôi nhà của bạn. Vì router gửi tín hiệu không dây theo mọi hướng, vì vậy, việc đặt router ở vị trí trung tâm sẽ giúp duy trì kết nối với các khu vực khác nhau trong nhà. Điều này cũng giúp tạo ra chất lượng kết nối tốt nhất. Ngoài ra sẽ giúp giảm khoảng cách cho phép các tín hiệu không dây truyền ra bên ngoài nhà bạn quá nhiều.


9 mẹo bảo mật mạng Wi-Fi của gia đình bạn - 1

9 mẹo bảo mật mạng Wi-Fi của gia đình bạn - 2

Đặt router ở vị trí trung tâm của nhà ở.

Tạo mật khẩu Wi-Fi mạnh và thay đổi thường xuyên

Đây là việc nên và ưu tiên thực hành. Tạo mật khẩu có độ khó cho mạng Wi-Fi của bạn là điều cấp thiết để duy trì kết nối an toàn. Tránh các mật khẩu hoặc cụm từ dễ đoán, chẳng hạn như tên, ngày sinh, số điện thoại hoặc thông tin phổ biến khác của ai đó. mặc dầu mật khẩu Wi-Fi đơn giản sẽ dễ nhớ hơn nhưng chúng cũng có thể giúp người khác dễ dàng đoán ra.

Ngoài ra cần đảm bảo thay đổi mật khẩu 6 tháng một lần hoặc bất kỳ lúc nào bạn cảm thấy bảo mật mạng của mình có thể đã bị xâm phạm.

Bật tường lửa và mã hóa Wi-Fi

Hầu hết các router đều có tường lửa để ngăn chặn sự tiến công từ bên ngoài, cũng như mã hóa Wi-Fi để ngăn bất kỳ ai xem trộm dữ liệu được gửi tương hỗ giữa router và các thiết bị kết nối với nó. Cả hai thường được mở theo mặc định, nhưng hãy kiểm tra để đảm bảo rằng chúng đang kích hoạt.

Tạo mạng Wi-Fi khách

“Mật khẩu Wi-Fi là gì nhỉ?” chắc chắn đây là điều mà tất cả chúng ta thường nghe khi có khách đến chơi nhà. Trước khi chia sẻ quyền truy cập vào mạng gia đình của bạn, hãy cân nhắc tạo một mạng khách riêng cho khách truy cập. Có thể những vị khách không có ý định làm gì bất chính với kết nối Wi-Fi, nhưng thiết bị của họ hoặc những thứ họ tải xuống khi kết nối vào hệ thống mạng có thể bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc virus mà họ không hề hay biết.

Mạng khách cũng là điều lý tưởng cho các thiết bị IoT của bạn, chẳng hạn như máy ảnh Wi-Fi, thiết bị điều nhiệt và loa thông minh – những thiết bị có thể không chứa nhiều thông tin mẫn cảm và dễ bị hack như máy tính hoặc điện thoại.

Sử dụng VPN

Có một vài lý do để sử dụng VPN và bảo mật mạng chắc chắn là một trong số đó. VPN sẽ ẩn địa chỉ IP và hoạt động Wi-Fi của bạn, bao gồm cả dữ liệu duyệt web.

9 mẹo bảo mật mạng Wi-Fi của gia đình bạn - 3

Sử dụng VPN để bảo mật hơn những hoạt động của bạn.

VPN có thể hữu ích khi kết nối với mạng công cộng, nhưng chúng vẫn có thể tăng thêm mức độ bảo mật và quyền riêng tư cho mạng gia đình của bạn. Hãy cân nhắc sử dụng mạng VPN và lưu ý rằng những dịch vụ trả phí sẽ đi đôi với chất lượng, cung cấp cho bạn dịch vụ tốt và an toàn hơn nhiều so với những dịch vụ miễn phí.

Luôn cập nhật router và thiết bị của bạn

Bạn luôn được nhắc nhở cập nhật phần mềm cho thiết bị khi có kết nối với internet. mặc dầu có thể gây quấy rầy, nhưng chúng đều có mục tiêu tốt và thường đi kèm với các cập nhật về bảo mật. Khi các tổ chức nhận thức được những lỗ hổng bảo mật, họ sẽ phát hành các bản cập nhật và bản vá để giảm thiểu hoặc loại bỏ rủi ro.

Luôn cài đặt những bản cập nhật mới nhất cho router và các thiết bị thường kết nối mạng để được bảo vệ khỏi phần mềm độc hại và các nỗ lực tiến công. Thiết lập cho router luôn tự động cập nhật và kiểm tra định kỳ để đảm bảo thiết bị được cập nhật đầy đủ.

Tắt quyền truy cập từ xa của router

Quyền truy cập router từ xa cho phép bất kỳ ai dù không kết nối trực tiếp với mạng Wi-Fi vẫn có thể truy cập cài đặt của router. Trừ trường hợp bạn có nhu cầu truy cập vào router khi vắng nhà để kiểm tra hoặc để thay đổi cấu hình thiết bị đã kết nối của trẻ nhỏ, thì không có lý do gì để bật tính năng này.

Bạn có thể vô hiệu hóa quyền truy cập từ xa trong cài đặt quản trị của router. Tuy nhiên tính năng này thường không được bật theo mặc định.

Xác minh các thiết bị đã kết nối vào mạng Wi-Fi

Hãy thường xuyên kiểm tra các thiết bị kết nối với mạng của gia đình bạn và xác minh rõ chúng là của ai, đến từ đâu. Nếu phát hiện ra thiết bị đáng ngờ, hãy ngắt kết nối và thay đổi mật khẩu Wi-Fi của bạn.

9 mẹo bảo mật mạng Wi-Fi của gia đình bạn - 4

Kiểm tra những thiết bị đang kết nối với Wi-Fi của bạn.

Một số thiết bị, đặc biệt là những thiết bị IoT, có thể có một số tên mặc định kỳ lạ với những số và chữ cái ngẫu nhiên. Nếu bạn gặp trường hợp này khi coi xét các thiết bị kết nối, hãy cứ ngắt kết nối nó. Sau này, khi bạn chẳng thể khởi động một thiết bị chẳng hạn như robot hút bụi từ điện thoại, thì chính nó là thiết bị có tên kỳ lạ đó.

Nâng cấp lên router WPA3

WPA3 là giao thức bảo mật mới nhất dành cho router. Tất cả các router thế hệ mới đều được trang bị WPA3, vì vậy nếu bạn mua một router mới, bạn sẽ không có gì phải lo lắng về điều đó. Tuy nhiên, nhiều người đang sử dụng router của nhà cung cấp mạng, router có thể không mới và có giao thức WPA3.

9 mẹo bảo mật mạng Wi-Fi của gia đình bạn - 5

Sử dụng router hỗ trợ giao thức WPA3 để tăng cường bảo mật.

Nếu router của bạn được sản xuất trước năm 2018, thiết bị chỉ hỗ trợ chuẩn WPA2. Trường hợp này hãy gọi cho nhà cung cấp mạng và thương lượng để được đổi một router mới hơn, tốt hơn và bảo mật hơn.

Nguồn: http://danviet.vn/9-meo-bao-mat-mang-wi-fi-cua-gia-dinh-ban-502022126185924246.htmNguồn: http://danviet.vn/9-meo-bao-mat-mang-wi-fi-cua-gia-dinh-ban-502022126185924246.htm

Bộ phát Wi-Fi dùng công nghệ Mesh giúp xóa vùng lõm Internet

Công nghệ Mesh đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi để xóa “điểm chết” Wi-Fi trong nhà rộng, tương dày.


Theo Bạch Ngân (Dân Việt)

Click: Xem thêm

Trả lời