9 chuyen bay ghi nhan 20 ca nhap canh nhiem

9 chuyến bay ghi nhận 20 ca nhập cảnh nhiễm biến thể Omicron

Bộ Y tế đã có Công điện khẩn số 22 ngày 5.1 gửi UBND các tỉnh, thành về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước biến thể mới Omicron.

Công điện nêu rõ đại dịch Covid-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến khó lường trước biến thể mới Omiron, đến nay biến thể này đã lây lan chí ít 124 quốc gia và vùng bờ cõi trên thế giới.

9 chuyến bay ghi nhận 20 ca nhập cảnh nhiễm biến thể Omicron - ảnh 1

20 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron là các ca nhập cảnh. Bộ Y tế nhận định sẽ còn gia tăng

Tại Việt Nam, ngày 27.12.2021, TP.Hà Nội đã ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên về từ Anh được phát hiện tại Bệnh viện T.Ư quân đội 108, đến nay Việt Nam đã ghi nhận 20 trường hợp nhiễm biến thể Omicron tại 3 khu vực miền Bắc, miền Nam, miền Trung, từ 9 chuyến bay về từ 5 quốc gia. Đây là các trường hợp nhập cảnh đã được quản lý, cách ly kịp thời.

Bộ Y tế nhận định thời gian tới, nguy cơ tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc biến thể Omicron từ các trường hợp nhập cảnh và lây lan ra cộng đồng là rất lớn.

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trong bối cảnh biến thể Omicron có thể xâm nhập và lây lan nhanh, Bộ này yêu cầu:

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, chủ tịch UBND các tỉnh, thành chỉ đạo quyết liệt, tăng cường thực hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

thực hành nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ dẫn của Bộ Y tế về chủ động phòng chống biến thể Omicron;

Chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn, nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở; đảm bảo thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế.

n

Giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu

Tại công điện, Bộ Y tế cũng lưu ý các địa phương tiếp tục phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng, trạm Y tế lưu động, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tham vấn, cấp phát thuốc điều trị.

Cần tổ chức điều trị toàn diện, phân tầng điều trị; giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu.

Tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, lưu ý kiểm tra điều kiện tạm trú của các trường hợp này nhằm đảm bảo không tiếp xúc với người xung quanh khi mới nhập cảnh theo quy định; tăng cường giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng.

“kết hợp với các viện vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur để gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến thể Omicron đến để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định”, công điện nêu.

Khi phát hiện ca mắc Covid-19, đặc biệt là biến thể Omircon, cần mở rộng điều tra dịch tễ, thông tin cho các địa phương liên quan để kết hợp truy vết thần tốc; lập dannh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan đến bệnh nhân, cách ly y tế kịp thời; thực hành xét nghiệm và trả kết quả nhanh nhất để khai triển các biện pháp phòng dịch kịp thời, thích hợp, hiệu quả…

Các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; rà soát, tiêm vét cho tất cả các đối tượng nguy cơ cao, người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, đảm bảo an toàn, hiệu quả; khai triển tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian.

Bộ Y tế

9 chuyến bay ghi nhận 20 ca nhập cảnh nhiễm biến thể Omicron - ảnh 2Click: Xem thêm

Trả lời