6 tinh nang iOS 16 sao chep tu Android Cong nghe

6 tính năng iOS 16 “sao chép” từ Android-Công nghệ thông tinBản cập nhật iOS mới nhất của Apple có khá nhiều tính năng mới, bên cạnh đó cũng là một số tính năng “quen thuộc” từ Android.


Apple đã có nhiều thông tin tại sự kiện WWDC vừa diễn ra trong tuần này, với iOS 16 là một trong những tiết lộ nổi trội hơn cả. Phiên bản mới nhất của hệ điều hành iPhone mang đến một số tính năng tiện lợi như tùy biến màn hình khóa, thông tin thời gian thực trên màn hình khóa và khả năng cắt chủ thể trong ảnh bằng máy học.

Tuy nhiên, có một số bổ sung cho iOS 16 có thể quen thuộc với người dùng Android. Hãy cùng coi xét một số tính năng mà Apple đã “vay mượn” từ Android và Android OEM cho nền tảng di động của riêng mình.

Live Captions

Có lẽ tính năng nổi trội nhất của iOS 16 được “mượn” từ Android là Live Captions. Apple đã công bố khả năng phiên âm theo thời gian thực cho các cuộc trò chuyện, âm thanh và video trên iOS 16. Chức năng này giống với chức năng Live Captions của Google (ra mắt vào năm 2019), sử dụng công nghệ máy học trên thiết bị để phiên âm mọi âm thanh đang phát.


6 tính năng iOS 16 “sao chép” từ Android - 1

6 tính năng iOS 16 “sao chép” từ Android - 2

Tính năng Live Captions của Android đã xuất hiện trên iOS 16.

Apple cũng thông tin rằng iOS 16 sẽ hỗ trợ Live Captions cho các cuộc gọi Facetime. biện pháp của Google cũng hỗ trợ cuộc gọi điện thoại, cuộc gọi video và tin nhắn âm thanh nói chung. Dù bằng cách nào, người dùng vẫn sẽ được hưởng lợi từ tính năng hữu ích này của cả hai nền tảng.

Widget trên màn hình khóa

Một trong những tính năng lớn của iOS 16 được Apple giới thiệu là việc bổ sung các widget trên màn hình khóa, cho phép bạn xem thông tin như thời tiết, sự kiện, múi giờ và báo thức từ màn hình đang bị khóa. Thậm chí có thể có nhiều màn hình khóa được liên kết với các cấu hình Focus khác nhau. Nghe có vẻ khá tiện lợi, nhưng đó là một tính năng về mặt kỹ thuật từng xuất hiện trên Android.

6 tính năng iOS 16 “sao chép” từ Android - 3

Widget vốn đã xuất hiện trên màn hình khóa Android từ lâu.

Trên thực tế, các widget trên màn hình khóa đã ra mắt vào năm 2012 với sự xuất hiện của Android 4.2. Nền tảng này từng cho phép thêm đồng hồ, lịch và các nhân tố khác vào màn hình khóa. Đáng tiếc là Android 5.0 gần như đã loại bỏ hoàn toàn tính năng này. Tuy nhiên, giao diện người dùng One UI của Samsung vẫn cung cấp lựa chọn hiển thị các widget.

Chia sẻ thư viện ảnh

Google Photos từ lâu đã cung cấp chức năng chia sẻ ảnh, cho phép bạn chia sẻ album với những người thân yêu và cho phép họ thêm ảnh của chính mình vào bộ sưu tập. Dịch vụ của Google cũng cho phép thêm ảnh vào album theo từng khuôn mặt, vì vậy bạn có thể tự động thêm tất cả ảnh chụp của một người thân vào một album riêng nếu muốn. Nó thậm chí còn đề xuất các danh bạ để chia sẻ dựa trên những người có trong ảnh.

6 tính năng iOS 16 “sao chép” từ Android - 4

Google Photos từ lâu đã cung cấp chức năng chia sẻ album ảnh.

Đây cũng là những ý tưởng mà Apple đã lấy từ Google cho iOS 16, nhưng có một vài chỉnh sửa của riêng. Chức năng chia sẻ thư viện ảnh của iCloud hiện cho phép bạn chia sẻ thư viện ảnh và video của mình với tối đa 5 người khác. Nhưng nó cũng giống với Google Photos qua việc cho phép những người dùng thêm nội dung của riêng họ vào thư viện.

Dịch thuật từ máy ảnh

Apple đã “nâng niu” công nghệ máy học theo nhiều cách khác nhau và iOS 16 cũng cho thấy khả năng sử dụng công nghệ này một cách rất ấn tượng. Các thiết bị của Apple hiện có khả năng dịch nội dung bằng máy ảnh, tương tự như ứng dụng Translate của iOS, cho phép bạn hướng máy ảnh của mình vào văn bản để xem bản dịch sang tiếng nói khác.

6 tính năng iOS 16 “sao chép” từ Android - 5

Tính năng dịch văn bản bằng máy ảnh đã có trên Google Translate từ lâu.

Các thiết bị Android đã có tính năng này trong nhiều năm với ứng dụng Google Translate, cho phép người dùng hướng camera điện thoại vào văn bản để nhận được bản dịch một cách trực tiếp. Nhưng tính năng của Apple bị hạn chế hơn một tí, vì về cơ bản, nó phải chụp một bức ảnh và sau đó chèn một bản dịch lên văn bản trong hình ảnh đã chụp.

Thay đổi kích thước cửa sổ ứng dụng

Đây không phải là một tính năng của iOS 16 mà là một tính năng của iPadOS 16. Tuy nhiên, khả năng mới của iPad để thay đổi kích thước cửa sổ ứng dụng là bản sao của nhiều máy tính bảng Samsung đã cung cấp trong vài năm nay.

6 tính năng iOS 16 “sao chép” từ Android - 6

Máy tính bảng Android trước đây đã hỗ trợ khả năng thay đổi kích thước ứng dụng.

Samsung từ lâu đã cung cấp khả năng xếp chồng các cửa sổ ứng dụng và thay đổi kích thước của chúng trên máy tính bảng, đặc biệt khi sử dụng chế độ Dex trên chính máy tính bảng hoặc thông qua màn hình bên ngoài. Tính năng này đã bị ẩn trong cài đặt Dex Labs một thời gian sau khi phát hành.

Hoàn tác và lên lịch gửi email

Apple cũng công bố khả năng hoàn tác việc gửi email trong ứng dụng Mail của mình, cùng với khả năng lên lịch gửi email.

6 tính năng iOS 16 “sao chép” từ Android - 7

Hoàn tác và lên lịch gửi email đã xuất hiện trên Gmail từ lâu.

Cả hai tính năng đã xuất hiện trong Gmail một thời gian trước đây. Trên thực tế, hoàn tác gửi lần đầu tiên được công bố vào năm 2009. Các chức năng này đều khả dụng trên Gmail dành cho Android, PC và iOS.

Ngoài ra còn một số tính năng iOS 16 khác được thấy trên các thiết bị do Google cung cấp trước đây. Các tính năng như phản hồi xúc giác cho bàn phím và điều hướng đa điểm đã xuất hiện được một thời gian trên Android và các ứng dụng Google được liên kết.

Nguồn: http://danviet.vn/6-tinh-nang-ios-16-sao-chep-tu-android-502022136185924719.htmNguồn: http://danviet.vn/6-tinh-nang-ios-16-sao-chep-tu-android-502022136185924719.htm

iOS 16 cho “biến tấu” và “thu hồi” nội dung tin nhắn iMessage

Kể từ iOS 16, Apple sẽ cho phép người dùng thu hồi lại những tin nhắn vô ý gửi nhầm trong ứng dụng tin nhắn Messages.


Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

Click: Xem thêm

Trả lời