5 nhom nguoi khong nen an nhieu rau mung toi

5 nhóm người không nên ăn nhiều rau mùng tơi

Thứ Năm, ngày 30/06/2022 16:00 PM (GMT+7)

Rau mùng tơi là loại rau rất quen thuộc và dễ ăn, nhất là những ngày hè nóng nực. Tuy nhiên, cũng có những lưu ý với một số nhóm người không nên ăn nhiều loại rau này.

1. Tác dụng của rau mùng tơi

Không chỉ được dùng để chế biến thức ăn, cây mùng tơi còn được coi là một cây thuốc. Với chất nhầy pectin, cây mùng tơi có tác dụng nhuận trường, tốt cho người bị táo bón lâu ngày.

Trong Đông y, mùng tơi có tính hàn, vị chua, giúp lợi tiểu, tán nhiệt, giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt.

Các nghiên cứu của y khoa hiện đại cho thấy, chất nhầy pectin có trong mùng tơi có tác dụng hấp thụ cholesterol, khóa màng bấm ở thành ruột. Từ đó, cholesterol không ngấm vào máu được mà theo đường đi ngoài đi ra ngoài, giúp giảm cân. Nước cốt của mùng tơi có tác dụng hỗ trợ làm lành các vết thương, đặc biệt là những vết thương do bỏng gây nên.

Rau mùng tơi còn có lợi cho các mẹ bầu và thai nhi nhờ chất Axit folic là một trong những loại vitamin B ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh bẩm sinh như tật nứt đốt sống. Sắt cũng là dưỡng chất trong mùng tơi rất có lợi cho phụ nữ mang thai.

Rau mùng tơi là loại rau chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Một số chất có trong rau mùng tơi thậm chí có hàm lượng dinh dưỡng vượt trội. 

Dưới đây là bảng thông tin các chất có trong 100g mùng tơi:


5 nhóm người không nên ăn nhiều rau mồng tơi - 1

5 nhóm người không nên ăn nhiều rau mồng tơi - 2

5 nhóm người không nên ăn nhiều rau mồng tơi - 3

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam rau mùng tơi

5 nhóm người không nên ăn nhiều rau mồng tơi - 4

Rau mùng tơi.

2. Những người không nên ăn nhiều rau mùng tơi

Tuy rau mùng tơi có chứa giá trị dinh dưỡng, nhưng một số người không nên ăn quá nhiều rau mùng tơi:

Những người hấp thu kém không nên ăn rau mùng tơi bởi mùng tơi chứa hàm lượng cao axít oxalic (một loại chất hóa học liên kết với sắt và canxi) khiến thân thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng xung yếu.

Những người mới lấy cao răng không nên ăn mùng tơi trong 1-2 tuần bởi rau mùng tơi dễ tạo mảng ố bám trên răng do axit oxalic trong rau mùng tơi không hòa tan trong nước

Người bị sỏi thận không nên ăn rau mùng tơi bởi rau mùng tơi chứa nhiều purin. Hợp chất hữu cơ khi đi vào thân thể sẽ biến thành axít uric làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Các axit oxalic trong rau mùng tơi làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước đái, dẫn đến sỏi thận ngày càng phát triển.

5 nhóm người không nên ăn nhiều rau mồng tơi - 5

mùng tơi xào tỏi.

Người đau bao tử không nên ăn nhiều rau mùng tơi bởi hàm lượng chất xơ lớn trong rau mùng tơi có thể khiến bao tử khó chịu khi ăn nhiều.

Người đang bị tiêu chảy không nên ăn mặc dầu mùng tơi có thể giúp nhuận trường, cải thiện tình trạng táo bón nhưng nếu ăn quá nhiều mùng tơi có thể dẫn tới tiêu chảy.

3. Cách nấu rau mùng tơi không bị nhớt

Để các món chế biến từ rau mùng tơi không bị nhớt, cần đợi nước thật sôi mới cho rau mùng tơi vào và nhanh chóng tắt bếp, không nấu quá lâu để tránh việc mùng tơi bị chín nhão và tiết ra chất nhớt khiến món ăn không được ngon.

Các món ăn từ mùng tơi nên được nấu trên lửa vừa để rau vừa chín tới và không làm rau bị nhớt cũng như làm rau mềm nhũn, ăn không ngon.

5 nhóm người không nên ăn nhiều rau mồng tơi - 6

Để các món chế biến từ rau mùng tơi không bị nhớt, cần đợi nước thật sôi mới cho rau mùng tơi vào và nhanh chóng tắt bếp, không nấu quá lâu.

4. Một số món chế biến từ rau mùng tơi

– Rau mùng tơi xào tỏi

– Thịt bò xào rau mùng tơi

– Canh mùng tơi nấu tôm

– Canh mùng tơi nấu nghêu

– Canh cua rau đay mướp và mùng tơi

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/5-nhom-nguoi-khong-nen-an-nhieu-rau-mong-toi-169220622033308838.htmNguồn: https://suckhoedoisong.vn/5-nhom-nguoi-khong-nen-an-nhieu-rau-mong-toi-169220622033308838.htm

Thực hư công dụng của rau mồng tơi, đây là lý do vì sao bạn không nên ăn nhiều dù rất thích hợp trong ngày nắng nóng

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng không nên lạm dụng quá nhiều mùng tơi vì đây là nguyên nhân gây cản trở thân thể hấp thụ các chất dinh dưỡng xung yếu khác.

Trả lời