5 dau hieu o ban chan cho thay benh gan

5 dấu hiệu ở bàn chân cho thấy bệnh gan đang lặng thầm tiến triển-Sức khỏe đời sống

Thứ Sáu, ngày 03/06/2022 01:00 AM (GMT+7)

Gan là một cơ quan xung yếu của thân thể con người với chức năng giải độc và thanh lọc, nhưng nó cũng là cơ quan dễ gặp vấn đề.

Gan là một trong ngũ tạng của thân thể con người, là cơ quan trao đổi chất và là cơ quan tiêu hóa lớn nhất của thân thể. Phần lớn gan nằm ở khung xương sườn bên phải và bụng trên, và một phần nhỏ ở vùng xương sườn bên trái, là tuyến lớn nhất trong thân thể. Gan là cơ quan rất xung yếu trong thân thể con người, nhưng nó cũng là một cơ quan tương đối mỏng manh. Vì vậy, chúng ta nên lưu ý hơn để bảo vệ cơ quan này và để ý đến những thay đổi ở bàn chân – dấu hiệu cho thấy gan không khỏe mạnh. 


5 dấu hiệu ở bàn chân cho thấy bệnh gan đang âm thầm tiến triển - 1

5 dấu hiệu ở bàn chân cho thấy bệnh gan đang âm thầm tiến triển - 2

Lòng bàn chân chuyển sang màu vàng hoặc trắng

Lòng bàn chân người thường nhật hồng hào, ngoài nhân tố vàng da do lớp sừng dày gây ra, thì mối quan hệ với gan cũng cần được quan tâm. Khi tế bào gan bị thương tổn, heparin trong máu người chẳng thể đào thải ra ngoài một cách thường nhật mà tích tụ lại trong máu gây ra các triệu chứng vàng da trên bề mặt, nhất là lòng bàn chân bị vàng rõ ràng. Nếu phát hiện lòng bàn chân có dấu hiệu vàng, chúng ta phải kịp thời điều chỉnh thân thể, dưỡng gan và đến gặp bác sĩ để có được những chuẩn đoán nhanh chóng và kịp thời.

Những người có lòng bàn chân màu trắng cũng cần lưu ý. Màu trắng cho thấy chức năng gan suy giảm, chất chuyển hóa tồn đọng trong máu, gây tắc nghẽn mạch máu, lòng bàn chân sẽ chuyển sang màu trắng. Móng chân dễ gãy và trắng cũng là một vấn đề, móng tay khỏe thì mềm và bóng, nếu thấy móng có màu trắng, không hồng hào, sờ không đều, dễ gãy thì nên lưu ý đến việc dưỡng gan của bạn.

5 dấu hiệu ở bàn chân cho thấy bệnh gan đang âm thầm tiến triển - 3

Da lòng bàn chân bị khô

Da khô ở lòng bàn chân dễ nhìn thấy hơn nhưng ít được lưu ý hơn. Da khô không phải là hiếm, da mặt và bàn tay của chúng ta thỉnh thoảng bị nứt nẻ và bong tróc, đặc biệt là vào mùa đông. Da khô và thô ráp ở lòng bàn chân, cộng với thời tiết hanh khô cũng có thể làm thương tổn tế bào gốc. Nội tiết trong thân thể bị rối loạn nghiêm trọng, khả năng vận chuyển máu của gan giảm, lượng máu không đủ, cuối cùng thân thể thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến da bị mất nước, nứt nẻ, vàng và xỉn màu. Nhưng hãy lưu ý sự khác nhau giữa khô chân và chai chân, chai chân là do ma sát lâu ngày, lòng bàn chân bị khô, mất nước sẽ có hiện tượng bong tróc nặng, sẽ tồn tại trong một thời gian dài. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để khám, tầm soát nguyên nhân, tránh vô tình bỏ sót những “thông điệp” cảnh báo của thân thể.

Bàn chân sưng tấy5 dấu hiệu ở bàn chân cho thấy bệnh gan đang âm thầm tiến triển - 4

Bạn có thể cảm nhận bàn chân sưng bằng giác quan vì bạn phải đi giày hằng ngày, nếu chân bị sưng, việc đi giày sẽ hơi khó chịu. Có nhiều nguyên nhân khiến bàn chân bị sưng phù, có thể do bàn chân mỏi, máu bị ứ đọng, hoặc do phù nề. Ngoài ra, còn một nguyên nhân nữa cần lưu ý đó là chức năng gan bàn chân bị thương tổn, máu ở gan bàn chân thông với tạng gan, một khi chức năng gan bị thương tổn thì máu sẽ lưu lại và tuần hoàn kém và bàn chân cũng sẽ có một số triệu chứng. Không nên xem nhẹ bàn chân bị sưng tấy, cần lưu ý hoặc cần phải đi khám và điều trị kịp thời.

Xuất hiện đường vân ở lòng bàn chân

Gan có chức năng giải độc. Nếu gặp sự cố, chức năng cũng bị giảm đi. Nếu dưới lòng bàn chân có thêm những đường vân thì có thể suy đoán gan bị thương tổn. Lúc này, hãy đi khám để bồi bổ gan kịp thời, tránh bỏ lỡ thời cơ điều trị tốt nhất. Suy giảm chức năng gan rất có hại cho thân thể con người. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ mang lại nhiều phiền toái về sau.

Giãn mạch

5 dấu hiệu ở bàn chân cho thấy bệnh gan đang âm thầm tiến triển - 5

Giãn mạch hay còn được biết đến với cái tên “nhện navi” cũng là một dấu hiệu cho thấy gan đang bị thương tổn nghiêm trọng. Người có hiện tượng giãn mạch ở bắp chân, cẳng chân, bàn chân cần đi khám và nhận tham vấn cũng như điều trị kịp thời, tránh bệnh về gan tiến triển nặng dẫn đến khó chữa trị.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/5-dau-hieu-o-ban-chan-cho-thay-benh-gan-dang-am-tham-tien-trien-d554518….Nguồn: https://baogiaothong.vn/5-dau-hieu-o-ban-chan-cho-thay-benh-gan-dang-am-tham-tien-trien-d554518.html

Người hay uống rượu bia phải biết những điều này để bảo vệ lá gan rất dễ bị tổn thương

Trong thân thể người, gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, với vai trò thực hành các nhiệm vụ xung yếu để duy trì sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng biết những điều này để…

Click: Xem thêm

Trả lời