4 dia phuong de xuat dieu chuyen so luong lon

4 địa phương đề xuất điều chuyển số lượng lớn vắc-xin Covid-19 hạn dùng 30-6

Ngày 10-6, Bộ Y tế gửi công điện số 771/CĐ-BYT gửi Bí thư tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ươngvề việc tăng cường tiếp thu và khai triển tiêm vắc-xin Covid-19.

Trước đó, ngày 26-5, Bộ Y tế đã có văn bản đề xuất các địa phương khẩn trương tiếp thu và khai triển tiêm vắc-xin Covid-19 do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phân bổ đợt 146, 147 (vắc-xin có hạn sử dụng 30-6-2022).

4 địa phương đề nghị điều chuyển số lượng lớn vắc-xin Covid-19 hạn dùng 30-6 - Ảnh 1.

Tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho viên chức y tế

Tuy nhiên, theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tại tờ trình số 1295/TTr-VSDTTƯ ngày 6-6 một số địa phương vẫn chưa tiếp thu hết số vắc-xin được phân bổ hoặc có văn bản đề xuất không nhận vắc-xin Covid-19 hoặc điều chuyển vắc-xin đã được phân bổ mặc dầu số vắc-xin được phân bổ chỉ đáp ứng 30% nhu cầu tiêm chủng mũi nhắc lại của các địa phương.

Để tăng cường công tác tiêm chủng nhằm đạt các mục tiêu tiêm chủng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Bộ Y tế đề xuất Bí thư tỉnh ủy, thành uỷ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hành một số nội dung sau:

Khẩn trương tiếp thu và khai triển tiêm chủng đối với số lượng vắc-xin được phân bổ đợt 146 và 147 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đảm bảo sử dụng vắc-xin hiệu quả, không để hủy bỏ vắc-xin, tránh lãng phí.

Tiếp tục rà soát đối tượng, tăng cường truyền thông, giao chỉ tiêu tiêm chủng cho từng quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, từng xã, phường, thị trấn và thực hành các biện pháp khác để đẩy mạnh việc tiêm mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, tổ chức tiêm mũi 4 cho đối tượng cần tiêm chủng theo quy định.

Địa phương nào không tiếp thu đủ vắc-xin sử dụng để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và không rà soát đủ đối tượng thuộc diện phải tiêm, để xảy ra dịch tại địa phương phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bộ Y tế, có 9 địa phương chưa tiếp thu hết số vắc-xin được phân bổ gồm: Điện Biên, Hà Nam, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, Cần Thơ, Bến Tre, Kiên Giang, Bạc Liêu; 1 địa phương chưa tiếp thu vắc-xin phân bổ là Thanh Hóa.

Ngoài ra, 4 địa phương đề xuất điều chuyển vắc-xin với số lượng lớn gồm: Thanh Hóa, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Cà Mau.

Click: Xem thêm

Trả lời