38 chuyen bayngay cho khach giua Ha Noi TPHCM Da

38 chuyến bay/ngày chở khách giữa Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và các tỉnh …

38 chuyến bay/ngày chở khách giữa Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và các tỉnh thành từ 10-10 - Ảnh 1.

Các hãng hàng không Việt Nam sẽ chở khách trở lại từ ngày 10-10 – Ảnh: NAM TRẦN

Đó là nội dung trong quy định tạm thời khai triển các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 được Bộ trưởng Bộ Giao thông vận chuyển ban hành vào tối 8-10.

Quy định trên được ban hành sau khi tiếp thu chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành và sự thống nhất của các bộ ngành và địa phương, đơn vị liên quan tại cuộc họp ngày 8-10.

Theo đó, từ ngày 10-10 đến 20-10 sẽ thực hành thí điểm các chuyến bay chở khách nội địa với các đường bay và tần suất như sau:

38 chuyến bay/ngày chở khách giữa Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và các tỉnh thành từ 10-10 - Ảnh 2.

Trước đó, Cục Hàng không đề xuất khai thác trở lại các đường bay chở khách nội địa thường lệ từ 5-10 với 478 chuyến bay khứ hồi/ngày – Ảnh: TUẤN PHÙNG chụp lại

Trong thời gian thực hành thí điểm, Bộ Giao thông vận chuyển tổng hợp tình hình, sơ kết đánh giá, kết hợp các địa phương để đề xuất Thủ tướng việc bổ sung, điều chỉnh kế hoạch khai thác cho thích hợp với tình hình thực tế trong giai đoạn tiếp theo.

Trong thời gian thí điểm, các hãng hàng không chỉ tiếp thu vận chuyển hành khách có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế theo thứ tự ưu tiên: hoạt động công vụ, lực lượng phòng chống dịch COVID-19, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và các đối tượng khác.

Hành khách phải có điều kiện: tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng thực tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít ra 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời khắc về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19).

Hành khách cũng phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng cách thức RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu bay; khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát theo mẫu ban hành kèm theo quy định của Bộ Giao thông vận chuyển.

Hành khách không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

Trên tàu bay, hành khách đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc. Trong quá trình di chuyển từ phi trường về nơi cư trú, tạm trú, khách phải luôn thực hành 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người; chủ động thông tin với chính quyền địa phương nơi cư trú, tạm trú.

Sau chuyến bay, hành khách tự theo dõi sức khỏe hoặc thực hành cách ly tại nơi cư trú, tạm trú theo quy định cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 kể từ ngày về địa phương; thực hành 5K. Người có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… thì thông tin ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và khai triển quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Bộ Giao thông vận chuyển đề xuất địa phương nơi hành khách cư trú, tạm trú quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát những người về địa phương theo quy định cụ thể của địa phương, đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ hai kể từ khi khách về nơi cư trú, tạm trú (đối với hành khách về từ vùng dịch, được công bố tại trang thông tin điện tử Bộ Y tế).

Các phi trường bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR; tổ chức điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 kháng nguyên nhanh, bố trí phòng hoặc khu vực cách ly tạm thời đảm bảo thông thoáng…

Hãng hàng không xây dựng quy trình phục vụ hành khách theo quy định của Bộ Giao thông vận chuyển, đảm bảo thích hợp với yêu cầu phòng chống dịch bệnh, công bố trên trang thông tin điện tử của hãng và các đại lý bán vé chính thức của hãng về các điều kiện vận chuyển đối với hành khách.

Tối 10-10, Vietnam Airlines cũng phát thông cáo cho biết từ ngày 10-10 sẽ khôi phục 14 đường bay hai chiều, gồm giữa Hà Nội và TP.HCM, Đà Nẵng; giữa TP.HCM và Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Quy Nhơn, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đồng Hới, Nha Trang, Tuy Hòa, Phú Quốc; giữa Thanh Hóa và Đà Lạt.

Trong đó, đường bay từ Hà Nội đi TP.HCM và chiều ngược lại Vietnam Airlines khai thác mỗi ngày 1 chuyến bay, từ Hà Nội lúc 13h và từ TP.HCM lúc 16h, bằng tàu bay thân rộng Boeing 787 hoặc Airbus A350.

Click: Xem thêm

Trả lời