3 thoi quen xau khi ngu bien gan thanh thung

3 thói quen xấu khi ngủ biến gan thành “thùng rác”, thói quen đầu tiên nhiều người mắc phải hằng ngày-Sức khỏe

Chủ Nhật, ngày 29/05/2022 01:00 AM (GMT+7)

y khoa cổ truyền cho rằng chất lượng giấc ngủ càng cao thì hiệu quả tự phục hồi và làm sạch của gan càng lớn, điều này đương nhiên có lợi cho sức khỏe của gan. Tuy nhiên, có 3 thói quen xấu khi đi ngủ khiến lá gan của bạn phải kêu cứu.

Khoảng 1/3 cuộc đời của mỗi người là dành cho giấc ngủ. Giấc ngủ là một phần chẳng thể tách rời của cuộc sống, y khoa cổ đại cho rằng giấc ngủ là “thời gian ngơi nghỉ”, là thời gian để các cơ quan trao đổi chất trong thân thể tự điều chỉnh và tự chữa lành. Ngủ đủ giấc giúp duy trì hoạt động thông thường của các cơ quan nội tạng. Trong lĩnh vực y khoa hiện đại, Tổ chức Y tế Thế giới phân loại thức khuya là chất gây ung thư cấp độ 2A.

Nói cách khác, cả y khoa cổ truyền và y khoa hiện đại đều rất coi trọng giấc ngủ, trong số các cơ quan của thân thể, đặc biệt là gan có nhu cầu về giấc ngủ lớn nhất, nếu bạn giảm chất lượng giấc ngủ trong thời gian dài và hình thành thói quen ngủ sai, thì sẽ không khác gì coi gan như một cái “thùng rác”.

3 thói quen xấu khi ngủ biến gan thành "thùng rác", thói quen đầu tiên nhiều người mắc phải hằng ngày - 1

Mối liên hệ giữa gan và giấc ngủ là gì?

Như đã nói, gan là “tướng phủ” của thân thể con người, không kể đến việc lưu trữ và chuyển hóa máu, hoạt động của các cơ quan trong thân thể ít nhiều phải có sự điều tiết và duy trì của gan.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động gan cũng cần tự điều chỉnh và ngơi nghỉ để sửa chữa những hiểm nguy tiềm ẩn và những thương tổn do hoạt động của việc làm gây ra. Và thời gian ngủ cũng giống như thời gian “tự làm sạch” của gan. y khoa cổ truyền cho rằng chất lượng giấc ngủ càng cao thì hiệu quả tự phục hồi và làm sạch của gan càng cao, điều này đương nhiên có lợi cho sức khỏe của gan.

Một số bạn bè có thể nghĩ rằng đây là một nhận định sai sót. Nhưng trong các nghiên cứu và điều tra hiện đại khác nhau , ý kiến này đã được xác minh. Theo kết quả khảo sát về “Tình trạng giấc ngủ của bệnh nhân mắc bệnh gan mãn tính” năm 2020 của Trung Quốc, những người bị rối loạn giấc ngủ vừa và nặng có nguy cơ mắc bệnh gan cao hơn gấp ba lần so với người thông thường. 

Năm 2007, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (IARC) đã xếp thức khuya là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan. Tất cả những điều trên, tất cả đều chứng minh mối liên hệ mật thiết giữa giấc ngủ và lá gan.

3 thói quen xấu khi ngủ biến gan thành "thùng rác", thói quen đầu tiên nhiều người mắc phải hằng ngày - 2

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (IARC) đã xếp thức khuya là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan. Ảnh minh hoạ

vì sao thói quen ngủ sai biến gan thành “thùng rác”?

Chúng ta biết rằng gan là một trong những cơ quan chính của quá trình trao đổi chất của thân thể, các chất dinh dưỡng như chất béo, carbohydrate và protein cần được gan chuyển hóa, vận chuyển đến các cơ quan để sử dụng hoặc chuyển để dự trữ.

Tuy nhiên, nếu bạn hình thành thói quen ngủ sai, vì mối liên hệ mật thiết giữa gan và giấc ngủ, đương nhiên sẽ dẫn đến giảm hiệu quả làm việc của gan, giảm khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng, nhiều chất chuyển hóa sẽ bị “ủ rũ “trong gan. Các chất chuyển hóa này tiếp tục kích thích gan, và cũng dễ gây ra một loạt các triệu chứng như suy gan, viêm gan và thiếu máu. Vì vậy, giấc ngủ kém chất lượng, không ngon do thói quen ngủ sai cách chẳng khác nào “đổ rác” vào gan.

Do đó, bỏ thói quen ngủ không tốt cũng là cách hữu hiệu giúp gan tự làm sạch và giảm nguy cơ mắc hàng loạt bệnh về gan, nhiều thói quen xấu khi ngủ lâu ngày hình thành chỉ bằng cách phát hiện kịp thời và thay đổi chúng càng sớm càng tốt để chúng có thể trở lại sức khỏe của gan.

3 thói quen xấu khi ngủ biến gan thành "thùng rác", thói quen đầu tiên nhiều người mắc phải hằng ngày - 3

Giấc ngủ kém chất lượng, không ngon do thói quen ngủ sai cách chẳng khác nào “đổ rác” vào gan.

3 thói quen xấu khi ngủĂn tối trước khi đi ngủ

Trước khi đi ngủ, nhiều người luôn phải ăn một tí gì đó để tinh thần thoải mái và ngủ ngon giấc. Nhưng trên thực tế, cách làm này cũng làm tăng gánh nặng cho gan. Việc tiêu hóa thức ăn sẽ xúc tiến quá trình bài xuất mật, gan tiếp tục tích tụ độc tố và các chất chuyển hóa trong quá trình chuyển hóa dịch mật, về lâu dài sẽ gây bất lợi cho sức khỏe của gan.

Vì vậy, ăn khuya trước khi đi ngủ cũng là một thói quen xấu cho giấc ngủ không được khuyến khích, nhất là những đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ dính như đồ nướng, lẩu,… càng khó tiêu hóa và là gánh nặng cho thân thể. gan sẽ lớn hơn.

3 thói quen xấu khi ngủ biến gan thành "thùng rác", thói quen đầu tiên nhiều người mắc phải hằng ngày - 4

Thói quen ăn tối trước khi đi ngủ về lâu dài sẽ gây bất lợi cho sức khỏe của gan. Ảnh minh hoạ

Điều chỉnh thời gian ngủ theo ý muốn

Đây cũng là vấn đề chung của nhiều bạn trẻ, đêm nay cảm thấy không ngủ được nên ngủ ít, mai ngủ nhiều.

Thói quen ngủ này dường như không trừ thời gian ngủ, nhưng mô hình giấc ngủ bị ngắt quãng, và tiềm ẩn một đồng hồ sinh vật học trong thân thể con người. Vì sự thay đổi của mô hình giấc ngủ tác động đến hiệu quả tự phục hồi của gan, tự nhiên có hại cho sức khỏe của gan. Không chỉ vậy, việc điều chỉnh thời gian ngủ một cách ngẫu nhiên trong thời gian dài cũng sẽ làm tăng nguy cơ mất ngủ và lo lắng.

Thường thức dậy sớm

Thói quen thức dậy sớm có vẻ là một cách mô tả lành mạnh của việc “đi ngủ sớm và dậy sớm”, nhưng thực tế lại không hề tốt cho sức khỏe. Thường xuyên thức dậy sớm đồng nghĩa với việc thời gian tự phục hồi của gan theo đó sẽ bị rút ngắn lại, việc ngơi nghỉ điều chỉnh không đầy đủ sẽ không có lợi cho sức khỏe của gan.

Nói chung, nếu một người đi ngủ vào khoảng 11 giờ thì việc thức dậy vào khoảng 7 ngày hôm sau là tương đối lành mạnh . Nếu bạn dậy sớm lúc 5 giờ, thậm chí 4 giờ trong thời gian dài đặc biệt phụ nữ mãn kinh và người già thường dậy sớm hơn, cần phải điều chỉnh thời gian và nhịp ngủ.

Tựu chung lại, sức khỏe của gan và giấc ngủ có quan hệ mật thiết với nhau, nếu bạn ngủ không ngon thì gan chẳng khác gì “thùng rác”, nếu bạn thay đổi thói quen ngủ sai và ngủ đủ giấc thì bạn có thể duy trì tốt hơn sức khỏe lá gan của bạn. Khi gan trở nên khỏe mạnh và các cơ quan bên trong thân thể hoạt động trơn tru thì sẽ ít mắc bệnh hơn.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/3-thoi-quen-xau-khi-ngu-bien-gan-thanh-thung-rac-thoi-quen-dau…Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/3-thoi-quen-xau-khi-ngu-bien-gan-thanh-thung-rac-thoi-quen-dau-tien-nhieu-nguoi-mac-phai-hang-ngay-172220528205841511.htm

1 hành động nhỏ trước khi ngủ giúp phòng chống tắc nghẽn mạch máu, ngăn ngừa cục máu đông

Dù ở độ tuổi nào chúng ta cũng đều nên quan tâm tới sức khỏe mạch máu, đặc biệt khi bước vào tuổi trung niên.

Click: Xem thêm

Trả lời