3 hanh vi neu khong thay doi ngay som muon

3 hành vi nếu không thay đổi ngay sớm muộn gì cũng gây ra suy thận, nhất là trong mùa hè-Sức khỏe đời sống

Thứ Tư, ngày 29/06/2022 12:00 PM (GMT+7)

Suy thận là một căn bệnh cực kỳ hiểm nguy và các nhân tố nguy cơ của nó liên quan tới các thói quen thường thấy ở nhiều người.

Thận là một trong những cơ quan xung yếu nhất trong thân thể con người, giúp thân thể bài xuất chất thải và độc tố. Một khi chức năng của thận bị suy giảm, việc chất độc tích tụ lại trong thân thể sẽ gây hại rất lớn cho sức khỏe, đặc biệt dễ gây ra suy thận, đe dọa tới tính mệnh.

Trong những năm gần đây, hiện tượng suy thận ngày càng trở nên phổ biến ở những người có áp lực cuộc sống cao, thói quen sinh hoạt kém. Để tránh gây ra những thương tổn cho thận, mọi người cần tránh một số hành vi gây hại dưới đây.

3 hành vi dễ dẫn đến suy thận

1. Không thích uống nước

thường ngày, mỗi ngày con người cần tiêu thụ 2 – 2,5 lít nước và bài xuất ra ngoài 1,5 – 2 lít nước thông qua mồ hôi, nước đái…


3 hành vi nếu không thay đổi ngay sớm muộn gì cũng gây ra suy thận, nhất là trong mùa hè - 1

3 hành vi nếu không thay đổi ngay sớm muộn gì cũng gây ra suy thận, nhất là trong mùa hè - 2

Trong cuộc sống, có nhiều người không thích uống nước, họ chỉ uống khi cảm thấy khát. Điều này làm tác động tới chức năng chuyển hóa của thận, làm giảm lượng nước đái, rác thải và chất độc trong thân thể chẳng thể đào thải ra ngoài theo đường tiết niệu, gây ra sỏi thận, viêm thận và nhiều bệnh thận khác, cuối cùng khi tình trạng nặng nhất sẽ dẫn tới suy thận.

Đặc biệt, khi cảm thấy quá khát, một số người có xu hướng uống quá nhiều nước cùng một lúc, việc làm này có thể gây tăng gánh nặng cho thận, tác động đến chức năng của thận.

Vì vậy, tốt nhất mọi người nên hình thành thói quen uống nước thường xuyên, đừng đợi đến khi khát mới uống nước, đồng thời nên thay bia rượu, nước ngọt bằng nước sạch.

2. Ăn quá mặn

Nhiều người có khẩu vị nặng, không có muối trong thức ăn sẽ cảm thấy nhạt nhẽo và không ngon miệng.

3 hành vi nếu không thay đổi ngay sớm muộn gì cũng gây ra suy thận, nhất là trong mùa hè - 3

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến lượng natri nạp vào thân thể quá nhiều. Các nguyên tố natri cần được thận chuyển hóa, từ đó làm tăng gánh nặng cho thận.

Ngoài ra, ăn quá mặn cũng có thể gây ra huyết áp cao, tác động đến chức năng thận. Những nhân tố này làm tăng nguy cơ phát triển bệnh suy thận.

3. Thức khuya

3 hành vi nếu không thay đổi ngay sớm muộn gì cũng gây ra suy thận, nhất là trong mùa hè - 4

Đây là tình trạng phổ biến hiện nay, nhất là ở giới trẻ. Nếu thỉnh thoảng thức khuya thì không gây hậu qua nghiêm trọng. Ngược lại, nếu thước khuya thường xuyên sẽ tác động tới sự cân bằng nội tiết tố của thân thể, đồng thời làm suy yếu hệ thống miễn dịch và quá trình sửa chữa, trao đổi chất của các cơ quan.

Nếu bản thân những người có chức năng thận kém thường xuyên thức khuya, nguy cơ suy thận sẽ tăng lên rất nhiều.

Các triệu chứng của suy thận là gì?

– Phù

Thận có chức năng chuyển hóa nước, khi bị suy thận, thân thể bị tích nước sẽ gây phù, trong đó thể hiện rõ nhất ở mặt, dần dần mới xuất hiện ở mắt cá chân rồi lan ra toàn thân.

3 hành vi nếu không thay đổi ngay sớm muộn gì cũng gây ra suy thận, nhất là trong mùa hè - 5

– Đi tiểu bất thường

Ở giai đoạn đầu của bệnh suy thận, do chức năng của thận bị rối loạn nên lượng nước đái của người bệnh có thể bất thường. Lúc đầu lượng nước đái giảm dần, nhưng khi bệnh tiến triển nặng hơn do cơ bản chức năng của tế bào thận đã bị mất đi sẽ dẫn tới bị protein niệu.

– Các triệu chứng toàn thân

Sau khi bệnh suy thận xảy ra, vì thận chẳng thể hoạt động thường ngày nên người bệnh sẽ ngày càng bị suy nhược, chẳng thể đào thải được các chất độc trong thân thể ra ngoài. Các chất độc này khi xâm nhiễm vào các tế bào trên khắp thân thể sẽ gây ra tình trạng tức ngực, ho ngứa khắp người, khó thở.

Suy thận tuy là một căn bệnh hiểm nguy nhưng không phải là chẳng thể phòng tránh được. Nếu tránh được những nhân tố trên trong cuộc sống, không uống thuốc kháng sinh bừa bãi, nhịn tiểu, có thể giảm thiểu những thương tổn cho thận và ngăn ngừa bệnh suy thận.

Mọi người cũng nên lưu ý đến sức khỏe của mình, chẳng hạn như thân thể phù nề, tiểu tiện bất thường và các triệu chứng khác thì nên đến bệnh viện khám kịp thời, không để chậm trễ trong việc điều trị bệnh.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/3-hanh-vi-neu-khong-thay-doi-ngay-som-muon-gi-cung-gay-ra-suy-than-nhat-…Nguồn: https://baogiaothong.vn/3-hanh-vi-neu-khong-thay-doi-ngay-som-muon-gi-cung-gay-ra-suy-than-nhat-la-trong-mua-he-d557431.html

Thường xuyên ăn 5 loại thực phẩm này, đảm bảo nội tiết tố nam lúc nào cũng dồi dào

Testosterone là hormone xung yếu đối với nam giới về cả sức khỏe lẫn sinh sản.

Trả lời