3 cach phat hien camera quay len Cong nghe thong tin

3 cách phát hiện camera quay lén-Công nghệ thông tin

Về cơ bản, mắt thường sẽ chẳng thể nhìn thấy tia hồng ngoại được phát ra từ remote TV, camera… nhưng smartphone có thể làm được điều này.


Không gian riêng tư trong nhà nghỉ, khách sạn luôn là mối lo lắng của rất nhiều người bởi tình trạng rò rỉ hình ảnh, video. Vậy làm cách nào để phát hiện camera ẩn và tránh bị phát tán các thông tin riêng tư?

Sử dụng camera điện thoại

Về cơ bản, mắt thường sẽ chẳng thể nhìn thấy tia hồng ngoại được phát ra từ remote TV, camera… nhưng smartphone có thể làm được điều này.

phần nhiều camera hiện nay đều được tích hợp thêm đèn hồng ngoại để quay đêm, do đó nếu lo ngại việc bị quay lén, bạn có thể vận dụng mẹo nhỏ sau đây để phát hiện.

Đầu tiên, bạn hãy tắt hết đèn điện trong phòng, lúc này đèn hồng ngoại trên camera sẽ tự động kích hoạt (nếu có). Việc bạn cần làm là mở ứng dụng camera trên smartphone, sau đó quay điện thoại khắp phòng. Nếu trên khung ngắm xuất hiện các đốm sáng màu tím hoặc màu đỏ thì chắc chắn căn phòng này có gắn camera quay lén.


3 cách phát hiện camera quay lén - 1

3 cách phát hiện camera quay lén - 2

Sử dụng ứng dụng để phát hiện camera quay lén. Ảnh: MINH HOÀNG

Cài đặt ứng dụng của bên thứ ba

Hiện tại trên Google Play và App Store có một số ứng dụng hỗ trợ người dùng phát hiện camera quay lén, đơn cử như Hidden Camera Detector (miễn phí), Glint Finder (miễn phí), Hidden Camera Detector (miễn phí), DontSpy 2 – detector (1,99 USD),…

Về cơ bản, các ứng dụng này đều có cách thức hoạt động tương tự nhau, tự động hiển thị danh sách camera hoặc thiết bị giám sát đang được kết nối trong cùng một mạng.

Ví dụ, với ứng dụng Hidden Camera Detector trên Android, sau khi khởi động ứng dụng, bạn sẽ thấy xuất hiện một số tùy chọn như phát hiện camera có dây, phát hiện camera hồng ngoại, phát hiện camera không dây, máy dò ống kính…

Để kiểm tra các camera được kết nối trong cùng một mạng, bạn hãy bấm vào tùy chọn phát hiện camera có dây và làm theo các bước chỉ dẫn.

Tương tự, để phát hiện camera hồng ngoại, bạn hãy cầm điện thoại và di chuyển khắp mọi ngóc ngách trong phòng để tìm ánh sáng xanh lục, xanh lam hoặc đỏ (mắt thường chẳng thể nhìn thấy), từ đó có hướng giải quyết thích hợp.

Tìm camera quay lén bằng các thiết bị chuyên dụng

Nếu dư dả về tài chính, bạn có thể tìm mua các thiết bị chuyên dụng dùng để phát hiện camera quay lén. Về cơ bản, những thiết bị này có khả năng phát hiện tín hiệu vô tuyến (RF), từ trường, tia hồng ngoại… được sử dụng bởi camera và micro.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thực hành một cuộc gọi bất kỳ từ smartphone, nếu nghe thấy nhiều tiếng ồn khác lạ, điều này đồng nghĩa với việc điện thoại đang bị can thiệp hoặc tác động bởi một thiết bị phát ra sóng vô tuyến.

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/3-cach-phat-hien-camera-quay-len-post684974.htmlNguồn: https://kynguyenso.plo.vn/3-cach-phat-hien-camera-quay-len-post684974.html

Sẽ rất tiếc nếu bạn sử dụng iPhone mà không biết tính năng này

Trong thời đại mà chúng ta sử dụng smartphone cho tất cả các loại giao dịch và tính sổ trực tuyến, không gì có thể khiến bạn bối rối hơn khi biết các mật khẩu hiểm yếu…


Theo MINH HOÀNG (luật pháp TPHCM)

Click: Xem thêm

Trả lời