2021 Nen kinh te so Viet Nam du kien dat

2021: Nền kinh tế số Việt Nam dự kiến đạt 21 tỉ USD

2021: Nền kinh tế số Việt Nam dự kiến đạt 21 tỉ USD - Ảnh 1.

Dự báo tăng trưởng của nền kinh tế số Việt Nam – Ảnh chụp màn hình

Thông tin này được công bố bữa nay, 10-11, trong báo cáo Nền kinh tế số Đông Nam Á – Tiếng gầm thập kỷ 20: Thập kỷ kỹ thuật số Đông Nam Á, bởi Google, Temasek và Bain & Company.

Theo đó, năm 2021, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam dự kiến tăng trưởng 31% lên 21 tỉ USD, nhờ sự tăng trưởng 53% của thương nghiệp điện tử so với cùng kỳ năm ngoái, và dự kiến tiếp tục đạt 57 tỉ USD vào năm 2025.

Từ khi khởi đầu đại dịch đến nửa đầu năm 2021, Việt Nam đã có thêm 8 triệu người tiêu dùng số mới với hơn một nửa đến từ các khu vực không phải thành phố lớn. 

Người tiêu dùng số trước đại dịch trung bình đã sử dụng thêm bốn dịch vụ kỹ thuật số kể từ khi đại dịch khởi đầu. 99% người tiêu dùng số Việt Nam có ý định tiếp tục sử dụng các dịch vụ trực tuyến trong tương lai, cho thấy mức độ gắn bó rất cao với các dịch vụ số, sản phẩm thuật số của người dùng Việt Nam.

Tại Việt Nam, các dịch vụ tài chính số đang trở nên nhân tố xúc tiến xung yếu với 95% doanh nghiệp kỹ thuật số hiện chấp thuận tính sổ số và 67% chấp thuận cho vay kỹ thuật số. Hơn nữa, 7 trong 10 doanh nghiệp số dự kiến sẽ tăng cường sử dụng các công cụ tiếp thị kỹ thuật số của họ trong 5 năm tới.

Việt Nam vẫn là một trung tâm đổi mới hấp dẫn khi nguồn vốn toàn cầu tiếp tục đổ vào. Hoạt động thương nghiệp, đầu tư tăng vọt trong nửa đầu năm 2021 đạt mức cao kỷ lục 1,37 tỉ USD, vượt qua các khoản đầu tư cả năm của những năm gần đây, được xúc tiến bởi sự quan tâm đầu tư vào các đơn vị khởi nghiệp kỹ thuật số trong lĩnh vực thương nghiệp điện tử (e-commerce), tài chính (fintech), sức khỏe (healthtech) và giáo dục (edtech).

“Qua đại dịch, tôi đã tận mắt chứng kiến người dân Việt Nam kiên cường như thế nào và họ có thể trở nên những người tiếp thu công nghệ mới nhanh chóng và sáng tạo ra sao. 

Sự điều chỉnh mới cho dự báo về nền kinh tế Internet của Việt Nam đến năm 2030 cho chúng ta thấy tiềm năng to lớn của đất nước khi Việt Nam tăng tốc chuyển đổi số” – bà Trâm Nguyễn, giám đốc Google phụ trách thị trường  Lào, Campuchia và Việt Nam, cho biết.

Với góc nhìn triển vọng 10 năm, báo cáo nhấn mạnh khu vực Đông Nam Á đang trên con đường trở nên nền kinh tế kỹ thuật số trị giá 1.000 tỉ USD vào năm 2030, trong đó Việt Nam có thể đạt ngưỡng 220 tỉ USD tổng giá trị hàng hóa (GMV).

Báo cáo dự đoán rằng Đông Nam Á bao gồm cả Việt Nam đang bước vào ‘Thập kỷ kỹ thuật số’ khi Internet ngày càng trở nên một phần chẳng thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của người tiêu dùng. 

Khu vực này hiện có hơn 440 triệu người dùng Internet và xung yếu là 350 triệu trong số đó là người tiêu dùng kỹ thuật số, tức là người dùng Internet đã sử dụng ít ra một dịch vụ trực tuyến.

Click: Xem thêm

Trả lời