12 nuoc EU muon xay hang rao bien cuong

12 nước EU muốn xây hàng rào biên cương

12 nước EU muốn xây hàng rào biên giới - Ảnh 1.

Hàng rào biên cương giữa Lithuania và Belarus – Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, bộ trưởng nội vụ các nước bao gồm Ba Lan, Lithuania và Hy Lạp cho rằng xây hàng rào biên cương là cấp thiết trong việc chống lại làn sóng di trú phi pháp.

Ngày 23-8, Lithuania tuyên bố sẽ hoàn thành việc xây dựng hàng rào dài 508km dọc biên cương với Belarus vào tháng 9-2022. Cùng ngày, Ba Lan cũng có động thái tương tự đối với Belarus.

Trước đó, ngày 2-7, Lithuania đã công bố tình trạng nguy cấp để ngăn chặn người di trú từ Belarus. Phần lớn người di trú đến từ Iraq, Iran hay Syria.

Lithuania cáo buộc chính quyền của nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko đưa người di trú từ nước ngoài vào EU một cách phi pháp, nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt của EU.

Vào tháng 6, EU trừng phạt Belarus sau vụ buộc hạ cánh tàu bay thương nghiệp của Hãng hàng không Ryanair và bắt một nhà báo hồi tháng 5.

Belarus sau đó tuyên bố ngừng hợp tác ngăn chặn tình trạng di trú phi pháp và từ chối cho quan chức EU nhập cảnh để trả đũa các lệnh trừng phạt.

“EU cần điều chỉnh phạm vi pháp lý hiện có cho thích hợp với thực tế mới, cho phép chúng tôi giải quyết thỏa đáng vấn đề di trú phi pháp vì mục tiêu chính trị”, bộ trưởng nội vụ 12 nước viết trong thư gửi Ủy ban châu Âu (EC).

Bức thư nói rằng “hàng rào vật lý là biện pháp bảo vệ biên cương hiệu quả, phục chuộc lợi ích của toàn EU” và “cần được ưu tiên tài trợ từ ngân sách EU”.

Theo Hãng tin AFP, EU vẫn né tránh chi tiền xây hàng rào biên cương cho các nước thành viên, với lý do khung pháp lý hiện tại chỉ cho phép EU chi ngân sách cho “hệ thống quản lý biên cương”.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu cho biết họ đã nhận được thư và sẽ giải đáp.

Click: Xem thêm

Trả lời