Nhu cau tim noi o tot cho suc khoe tang

​Nhu cầu tìm nơi ở tốt cho sức khỏe tăng cao hậu giãn cách

Không gian sống vừa trong lành vừa tiện nghi, có nhiều ích lợi cho sức khoẻ được người dân “săn đón” sau đợt giãn cách xã hội vừa qua.

Đại dịch là một trong những “chất xúc tác” khiến người mua nhà quan tâm nhiều hơn đến các dự án chú hiểm nhân tố sức khỏe. Khảo sát mới nhất của Batdongsan về nhu cầu của người mua nhà Việt Nam cho thấy, 95% khách hàng tham gia khảo sát coi trọng môi trường sống xanh, trong lành và tiện ích đa dạng, khép kín.

Dữ liệu của VHome cũng chỉ ra trong hai tháng qua, 47,3% bạn đọc tham gia khảo sát quan tâm những dự án đa tiện ích, trong đó ưu tiên hàng đầu là những nhân tố xanh và không gian sống nhiều ánh sáng tự nhiên.

Lối sống xanh, tốt cho sức khỏe được đề cao hậu giãn cách. Ảnh: Shutterstock

Lối sống xanh, tốt cho sức khỏe được đề cao hậu giãn cách. Ảnh: Shutterstock

Hậu giãn cách, nhiều cư dân TP HCM có nhu cầu thay đổi nơi an cư. Chị Trần Thanh (quận 8) cho biết: “Khu vực gia đình tôi sống có tỷ lệ nhiễm bệnh cao, nên nhiều tháng qua chúng tôi chỉ trong nhà. Đó cũng là lúc tôi nhận thấy nhiều hạn chế của ngôi nhà mà lâu nay chưa từng để ý”. Mong muốn của gia đình chị là có thể chuyển tới những không gian sống thoáng đãng, nhiều mảng xanh hơn khi dịch bệnh qua đi. Còn anh Huy Phong (ngụ tại quận 4) cũng tìm hướng chuyển về khu vực ngoại thành sau thời gian dài sống trong căn nhà phố chật hẹp.

Theo đại diện Hội Quy hoạch và Phát triển TP HCM, nếu lấy hiệu quả của việc giãn cách, cách ly trong đợt dịch thứ 4 để đánh giá thì các khu chung cư cao tầng và khu dân cư tách biệt thành công hơn, tỷ lệ lây nhiễm, số ca lây cũng ít hơn các khu dân cư đông đúc, các con hẻm chật hẹp, sâu hun hút ở trung tâm thành phố.

Không gian sống tích hợp nhiều tiện ích tại một dự án căn hộ ở khu Tây. Ảnh phối cảnh: An Gia

Không gian sống tích hợp nhiều tiện ích tại một dự án căn hộ ở khu Tây. Ảnh phối cảnh: An Gia

Mặt khác, trong bối cảnh làm việc từ xa (work from home) trở nên nhu cầu lớn, nhiều người trẻ với thu nhập ổn định ngày càng quan tâm tới chất lượng cuộc sống hơn là những điều kiện vật chất đơn thuần. Điều này cũng xúc tiến nhu cầu tìm mua bất động sản, đặc biệt là các sản phẩm nhà ở chú trọng đầu tư tiện ích để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, làm việc, tiêu khiển và chăm sóc sức khỏe.

Theo Deloitte Việt Nam, đại dịch được coi là “cú hích” khiến người dân quan tâm nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe. Ngay cả khi lựa chọn nhà ở, tiêu chí về một căn hộ chất lượng, an toàn, đảm bảo sức khoẻ (48%) cũng lấn lướt các nhân tố về giá cả (35%), giá trị thương hiệu (10%) và các nhân tố khác.

Theo đại diện Tập đoàn Bất động sản An Gia, trước tác động của Covid-19, người mua nhà ngày càng quan tâm đến các dự án có tiện ích nội khu đa dạng, khép kín, nhất là các tiện ích phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe, thể dục thể thao. Các dự án ở khu vực ngoại thành TP HCM với mức giá phải chăng sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường nhờ đầu tư bài bản, quy hoạch thành thị tốt và cơ sở hạ tầng được nâng cấp, hoàn thiện.

Đồng ý kiến, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng GĐ Batdongsan cho rằng có sự thay đổi trong lối sống và cách lựa chọn nhà ở trên thị trường bất động sản. Nhu cầu tăng đối với dự án dân cư diện tích lớn đi kèm các tiện ích sinh hoạt với nhiều không gian xanh. Sự phát triển của tầng lớp trung và thượng lưu cũng cho thấy tiềm năng lớn với phân khúc khu dân cư có thương hiệu. Người mua ở thực và người đi thuê nhà đều mong muốn sinh sống tại khu vực có không khí trong lành và thoáng đãng. Cùng với đó, thị trường cũng ghi nhận nhu cầu gia tăng cho dự án dân cư diện tích lớn đi kèm các tiện ích sinh hoạt và không gian xanh.

Người mua tìm hiểu khu phức hợp Westgate tại Bình Chánh. Ảnh: An Gia

Người mua tìm hiểu khu phức hợp Westgate tại Bình Chánh. Ảnh: An Gia

Trong khi đó, các chủ đầu tư, doanh nghiệp địa ốc cũng tập trung phát triển sản phẩm chất lượng cao với mật độ xây dựng thấp, đảm bảo tiêu chí thân thiện môi trường, sức khỏe và không gian sống. Đặc biệt, các dự án có quy hoạch đồng bộ, tiện ích đa dạng, tích hợp không gian xanh được dự báo sẽ thành xu hướng trong tương lai, góp phần gia tăng giá trị bất động sản.

Theo Viện Sức khỏe Toàn cầu (GWI) – tổ chức nghiên cứu hàng đầu về ngành chăm sóc sức khỏe, thị trường bất động sản chăm sóc sức khỏe có mức tăng trưởng ấn tượng trong ba năm qua. Từ năm 2017-2020, thị trường toàn cầu tăng trưởng trung bình 22% mỗi năm, mở rộng từ 148 tỷ USD năm 2017 lên 275 tỷ USD năm 2020. Các dự án khu thành thị chăm sóc sức khỏe tăng vọt trong ba năm ngắn ngủi, từ 740 năm 2017 lên hơn 2.300 trên toàn thế giới.

Bà Ophelia Yeung, thành viên nghiên cứu cấp cao của GWI cho rằng, đại dịch đã mang mục tiêu xây dựng vì sức khỏe con người trở nên ý thức chủ đạo của các chủ đầu tư. Sự tăng trưởng thị trường gần đây thậm chí nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia cũng như xu hướng tăng trưởng kinh tế nói chung.

Tuy nhiên, trong bối cảnh quỹ đất khan hiếm, thị trường địa ốc TP HCM hiện chỉ xuất hiện một số dự án bất động sản của các chủ đầu tư như Novaland, Vinhomes, An Gia, Masterise… đáp ứng các điều kiện về chăm sóc sức khỏe, cảnh quan và không gian sống.

Nếu ở khu Đông, các ông lớn Vinhomes, Masterise, Novaland dẫn dắt thị trường với dòng sản phẩm cao cấp, chú trọng các nhân tố về cây xanh, không gian sông nước thì tại khu Tây, An Gia nổi lên với dòng sản phẩm trung – khá, được đầu tư bài bản với hệ tiện ích đa dạng, pháp lý hoàn thiện cùng mức giá cạnh tranh tại thị trường sơ cấp TP HCM.

Hoài Phong

Click: Xem thêm

Trả lời